Các bước viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO muốn lên top Google cần phải biết

4/5 - (9 đánh giá)

Viết bài chuẩn SEO là cách tốt nhất giúp bạn có thể chiếm được 1 vị trí trên top Google và mang lại nhiều traffic cho web miễn phí. Vậy bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO chưa và làm sao để bạn biết được rằng bài viết của bạn là chuẩn SEO?

Với những nền tảng web khác thì sẽ khá khó để bạn có thể kiểm tra xem bài viết chuẩn SEO chưa nhưng với web tạo bằng WordPress thì khác. Với sự hỗ trợ của plugin Yoast SEO bạn sẽ dễ dàng kiểm tra xem bài viết mà bạn vừa viết có chuẩn SEO hay không?

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo

Mình làm SEO cũng được 5 năm rồi nên cũng có chút kiến thức về SEO và cũng hiểu được cách để viết bài chuẩn SEOTheo mình đánh giá thì các tiêu chí mà Yoast SEO đưa ra là những tiêu chí cần thiết để bạn có được 1 bài viết làm “vừa lòng” Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Nhưng cũng phải nói rằng, không phải khi viết bài bạn cứ cố gắng làm cho Yoast SEO xanh hết các tiêu chí là sẽ lên được top Google đâu nhé. Đó chỉ là điều kiện cần thôi, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác mà bạn là người làm SEO thì cần phải hiểu điều đó.

Như hình dưới đây, mình đã cố gắng làm cho xanh hết các tiêu chí của Yoast SEO. Và mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn viết bài và tối ưu sao cho các tiêu chí xanh càng nhiều càng tốt.

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-1

OK. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi vào từng bước viết bài cho chuẩn SEO với plugin Yoast SEO nha.

Các bước viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

Trước khi tiến hành viết bài, web của bạn cần cài đặt plugin Yoast SEO. Việc cài đặt plugin SEO này giống như các plugin khác – xem hướng dẫn cài plugin WordPress.

Sau khi cài đặt plugin xong bạn cần thiết lập plugin cho chuẩn SEO hơn – xem hướng dẫn thiết lập plugin Yoast SEO.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bây giờ bạn hãy bắt đầu tạo 1 bài viết mới để thực hành luôn nhé.

Để viết bài về 1 chủ đề nào đó, đầu tiên bạn cần phân tích và lựa chọn từ khóa chính bạn cần SEO cho bài viết. Sau khi đã có từ khóa rồi thì hãy lấy đó làm trọng tâm để tiến hành viết bài.

Tham khảo thêm: Tổng quan quy trình SEO web luôn đúng mọi thời đại

Bước 1: Đặt tiêu đề cho bài viết

Sẽ có 2 phần tiêu đề cho 1 bài viết:

  1. Tiêu đề bài viết hiển thị trên web của bạn
  2. Tiêu đề bài viết hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google

Việc đặt tiêu đề bài viết cần chứa từ khóa chính và đặt từ khóa đó càng gần phần đầu tiêu đề càng tốt. Hai tiêu đề không nên khác nhau nhiều quá.

Để bạn hiểu rõ hơn mình sẽ lấy ví dụ về cách đặt tiêu đề như sau. Ví dụ mình muốn SEO cho từ khóa “viết bài chuẩn SEO” mình sẽ đặt tiêu đề:

1. Tiêu đề hiển thị trên web

Mình đặt là: “Các bước viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO muốn lên top Google cần phải biết”

=> Đối với tiêu đề trên web bạn có thể đặt dài 1 chút và hấp dẫn.

Tiêu đề này bạn viết ngay phần tiêu đề bài viết khi tạo mới – xem hướng dẫn viết bài trong WordPress

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-2

Về đường link bạn có thể sửa lại sao cho ngắn gọn và chứa từ khóa (không nên để có dấu).

2. Tiêu đề hiển thị trên kết quả tìm kiếm

Mình để là: “Các Bước Viết Bài Chuẩn SEO Với Plugin Yoast SEO Cần Biết”

=> Đối với tiêu đề hiển thị trên kết quả tìm kiếm bạn có thể để giống tiêu đề trên web, nhưng nếu tiêu đề trên web dài quá bạn có thể viết lại sao cho tiêu đề vẫn chứa từ khóa, hấp dẫn và không dài quá (độ rộng tối đa khoảng 600px).

Khi bạn tối ưu chuẩn theo Yoast SEO gợi ý thì bạn sẽ thấy tiêu chí Keyphrase in title hiển thị màu xanh với nội dung như sau:

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-4

(*) Gợi ý thêm của mình là bạn nên viết hoa các chữ cái đầu sẽ làm nổi bật hơn trên trang tìm kiếm.

Để thay đổi tiêu đề này, bạn cần kéo xuống dưới cùng khung soạn thảo bài viết sẽ thấy khung tùy chỉnh của Yoast SEO như này.

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-3

Lưu ý: Nếu không thấy khung này, các bạn click vào Tùy chọn hiển thị (góc trên bên phải màn hình) sau đó tích vào mục Yoast SEO.

Trong ảnh trên có 3 mục gạch chân màu đỏ bạn cần làm đó là:

  • Tiêu đề SEO: Đây chính là phần tiêu đề bạn muốn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn viết theo quy cách mình vừa nói ở trên. Về độ dài thì Yoast SEO sẽ đo cho bạn, bạn viết sao cho nó hiển thị màu xanh lá là được.
  • Đường dẫn: Phần này bạn có thể sửa lại đường dẫn hiển thị trên trang tìm kiếm. Theo mình thì bạn cứ để theo link bài viết là ổn.
  • Thẻ mô tả: Đây là đoạn mô tả ngắn cho nội dung bài viết sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google (Google có thể sẽ tự động lấy đoạn khác trên web để làm mô tả cho kết quả tìm kiếm). Phần này cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO và nên có thêm biến thể của từ khóa nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa. Về độ dài bạn cũng căn chỉnh sao cho thanh đo hiển thị màu xanh là ổn.

Bạn xem thấy tiêu chí dưới đây xanh như này là thẻ mô tả đã tối ưu ok rồi đó.

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-5

Tổng kết: Tổng kết lại phần đặt tiêu đề này bạn cần chú ý các điểm cần thiết: Từ khóa cần SEO phải đặt ở trong tiêu đề, mô tả và trong link bài viết. Với tiêu đề, từ khóa đặt càng gần đầu càng tốt và chỉ nên xuất hiện 1 lần kèm theo đó là 1 biến thể từ khóa (nếu có). Ngoài ra, tiêu đề bạn nên sáng tạo sao cho kích thích người dùng click và khác biệt với các đối thủ khác. Với phần mô tả, từ khóa nên để ở đầu và lặp lại tối đa 2 lần kèm theo biến thể. Chỉ cần vậy thôi.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết bài đánh giá sản phẩm để đạt hiệu quả chuyển đổi cao nhất

Bước 2: Tối ưu nội dung bài viết

Trước khi nói đến việc viết bài chuẩn SEO thì điều quan trọng là nội dung phải hướng tới người dùng, phải giải quyết được vấn đề người dùng đang tìm kiếm. Tiếp theo đó mới là tối ưu theo chuẩn để các công cụ tìm kiếm “ưu ái” cho lên top.

Nếu nội dung của bạn không hướng tới người dùng thì dù bạn có làm mọi cách để đưa bài viết lên top, sớm muộn gì nó cũng sẽ bay khỏi top vì nội dung không hữu ích, không giữ chân được người dùng trên web.

Thêm nữa, nội dung phải là duy nhất do bạn từ viết chứ không được đi copy. Hãy nhớ rằng, nếu site bạn không đủ mạnh mà bạn copy nội dung của người khác thì sẽ rất khó có thể đưa từ khóa lên được top.

OK. Bây giờ tiếp tục triển khai phần nội dung bài viết.

Về nội dung bài viết bạn sẽ cần tối ưu các tiêu chí sau đây:

1. Từ khóa SEO nằm trong đoạn mở đầu cho bài viết

Cũng giống như thẻ mô tả (thẻ description), đoạn mở đầu bài viết cần chứa từ khóa SEO và đặt ở càng gần đầu càng tốt. Ngoài ra, bạn nên bôi đen (ấn Ctrl + B) từ khóa đó để tạo nổi bật.

2. Sử dụng các thẻ tiêu đề (heading) H1, H2, H3, H4

Nếu bạn để ý, trong nội dung các bài viết của mình luôn để những thẻ tiêu đề H2, H3, H4.

Với các theme WordPress chuẩn SEO thì thẻ H1 sẽ được gán cho tiêu đề bài viết. Vì vậy các thẻ H2, H3, H4 bạn nên lần lượt gán cho các tiêu đề phụ trong nội dung bài viết.

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-7

Sẽ tuyệt vời hơn nữa khi các thẻ tiêu đề H2, H3, H4 này còn chứa cả từ khóa hoăc biến thể từ khóa. Và nếu bài viết của bạn dài thì các thẻ H này sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi nội dung bài viết.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng các thẻ H và kết hợp với tạo mục lục bài viết thì không chỉ giúp người dùng dễ dàng nắm được nội dung bài viết mà nó còn hiển thị sitelink trong kết quả tìm kiếm luôn đó.

3. Độ dài của bài viết

Về độ dài bài viết thì còn phụ thuộc vào nội dung bạn cần viết gì, dài hay ngắn. Nhưng để bài viết chuẩn SEO thì bài viết cần có nội dung từ 300 từ trở lên.

Các đoạn văn không nên để quá dài, bạn nên ngắt đoạn để người dùng có thể dễ dàng đọc bài viết hơn.

Chung quy lại là bài viết càng dài, càng chi tiết càng tốt. Nhưng bạn chớ cố viết cho thật dài vì có thể sẽ gây nhàm chán cho người đọc.

4. Hình ảnh và thuộc tính mô tả hình ảnh (Image Alt)

Trong mỗi bài viết của bạn nên chứa hình ảnh, các hình ảnh có thể do bạn thiết kế, chụp màn hình hoặc copy từ đâu đó về.

Nếu hình ảnh do bạn tự làm thì không sao, nhưng nếu là hình ảnh copy thì  bạn nên đổi tên và chỉnh sửa lại cho khác với ảnh gốc, tránh bị report bản quyền. Tên hình ảnh bạn nên đặt dạng tiếng Việt không dấu, tên liên quan đến nội dung hình ảnh và mỗi chữ cách nhau bằng dấu gạch nối (-). VD: viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo.png

Trước khi upload ảnh lên bài viết bạn nên nén cho dung lượng nhỏ nhất có thể – bạn có thể dùng website này để nén ảnh.

Khi tải ảnh lên, để công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của ảnh nói về gì thì bạn cần thêm thuộc tính alt cho ảnh.

Cách thêm như sau:

  • Tiêu đề: Đặt tiêu đề liên quan đến nội dung hình ảnh.
  • Văn bản thay thế (image alt): Bạn có thể lấy luôn tên hình ảnh đặt vào đó.

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-6

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn upload ảnh và điền cách mục mô tả cho ảnh ở bài viết này.

5. Liên kết nội bộ

Thêm 1 tiêu chí nữa giúp bài viết chuẩn SEO hơn đó là chèn thêm liên kết nội bộ (internal link). Liên kết nội bộ giúp liên kết bài viết đó với các bài viết cũ trên web, đồng thời nó cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích.

Internal link giúp độc giả ở trên web của bạn lâu hơn -> thời gian onsite tăng -> tỷ lệ thoát giảm -> công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao chất lượng nội dung web của bạn.

Việc chèn internal link cần phải liên quan tới nội dung bài viết (bạn điều hướng sao cho nó có ý nghĩa) và bạn cần phải đặt text link kích thích người đọc truy cập vào link đó.

6. Mật độ từ khóa trong nội dung

Đó là sự xuất hiện từ khóa SEO của bạn trong nội dung. Việc đo đếm mật độ này đã có plugin Yoast SEO đo giúp bạn và bạn chỉ việc tối ưu sao cho nó xanh là ổn.

Theo khuyến nghị thì mật độ từ khóa nằm trong khoảng từ 0.5% đến 2.5% là tốt nhất. Nhưng theo kinh nghiệm của mình bạn có thể để mật độ từ khóa tới 3.5% cũng được NHƯNG việc đặt từ khóa phải có ý nghĩa chứ không phải cứ chèn thật nhiều từ khóa cho mật độ cao.

Để biết mật độ từ khóa trong bài của bạn là bao nhiêu bạn kéo xuống dưới khung phân tích của Yoast SEO sẽ thấy mục Keyphrase density như này:

viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo-8

Thêm lưu ý nữa, nếu có thể hãy bố trí từ khóa phân bổ đều trong toàn bộ nội dung bài viết. Còn không thì hãy để từ khóa xuất hiện ở phần đầu và phần cuối nội dung.

7. Một số tiêu chí khác

  • Liên kết ra ngoài (outbound links): Là link trỏ sang website khác. Tiêu chí này có cũng được mà không cũng chẳng sao. Lưu ý là nếu trỏ ra web khác thì web đó cần phải uy tín và dẫn tới nội dung có ích.
  • Độ dài của câu: Theo khuyến nghị, độ dài của câu nên ngắn hơn 20 từ. Mật độ câu có chứa từ 20 từ trở lên cần <25%. Tiêu chí này giúp dễ đọc hơn, còn mình thì không quan tâm tiêu chí này lắm miễn sao mình viết đúng chính tả, ngữ pháp là được.

Sau khi viết nội dung xong, bạn nhập từ khóa cần SEO vào trong khung Yoast SEO ở bên dưới để kiểm tra. Nếu tiêu chí nào hiển thị màu đỏ thì ban nên xem xét điều chỉnh lại, còn hiển thị màu cam thì bạn xem lại và cân nhắc có nên điều chỉnh hay không. Còn nếu tất cả các tiêu chí đều xanh thì chúc mừng bạn đã tối ưu SEO rất tốt cho bài viết rồi đó.

Lời kết

Tạm thời như thế là đủ để bạn có thể viết 1 bài chuẩn SEO rồi đó. Với các tiêu chí Yoast SEO đưa ra bạn nên tối ưu theo nhưng cũng đừng quá cố gắng gượng ép để cho các tiêu chí của Yoast SEO phải xanh hết. Vì đó chỉ là 1 phần thôi, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng bài viết cho người dùng.

Hi vọng với những gì mình chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những bài viết chuẩn SEO và sẽ dành được vị trí cao hơn trên top tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Nếu thấy bài viết của Nguyễn Hùng giúp ích cho bạn hãy like và share cho mọi người tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

12 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thuhoai

ad, cài yoast seo mà site map bị lỗi, tắt bật lại vẫn bị thì làm sao ak, ad có link hướng dẫn khắc phục cho e xin ạ!

Nam Trần

Bài viết rất hay, để mình cài thêm Rank math SEO thử

Tuấn

Mình thì sau 1 thời gian sử dụng Yoast SEO giờ mình chuyển sang dùng Rank math SEO rồi. Dùng luôn cả bản Pro của nó luôn.

An Bui

Bài SEO rất chi tiết, mình sẽ nghiên cứu áp dụng ngay. Cảm ơn bạn

Nguyễn Quang Cường

Mình thấy yoast seo chỉ để tham khảo chứ dựa vào nó ko thôi thì cũng ko có kết quả gì

tuấn

bài viết rất hay, thông tin hữu ích nhiều để áp dung

Thái Nguyên Web

SEO trong SEO đây chứ đâu :D, thank ad đã chia sẻ thông tin rất hữu ích.

Giang Bình Long

Bài viết SEO rất tuyệt.
Cảm ơn Nguyên Hùng đã chia sẻ