[Kinh nghiệm] Thuê VPS giá rẻ, chất lượng tốt nhất ở đâu năm 2024?

5/5 - (10 đánh giá)

Bạn muốn mua hoặc thuê VPS giá rẻ nhưng chất lượng phải thật tốt? Điều này là hoàn toàn có thể sau khi bạn đọc hết bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình dưới đây!

Cho dù bạn có ý định thuê VPS để chạy web, để cài win làm máy ảo hay là thuê vps để treo game. Những nhà cung cấp mình giới thiệu dưới đây đều có thể đáp ứng được nhu cầu đó của bạn.

kinh-nghiem-thue-vps-gia-re-tot-nhat

Tuy nhiên, kinh nghiệm sử dụng VPS của mình chủ yếu là để chạy web. Chính vì thế, nếu bạn thuê VPS nào trong số các VPS mình đưa ra dưới đây sẽ là tốt nhất nếu dùng để chạy web.

Quay lại với nội dung chính, dưới đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm thuê VPS giá rẻ, chất lượng tốt nhất 2024 mà mình đúc kết lại sau khoảng hơn 4 năm sử dụng VPS của các nhà cung cấp Việt Nam và nước ngoài.

VPS là gì? Kinh nghiệm lựa chọn VPS tốt nhất

Thường khi mới làm web hầu hết mọi người đều chọn mua hosting để cài web. Tuy nhiên, khi lượng truy cập tăng khiến hosting quá tải. Lúc này bạn sẽ phải chuyển web sang VPS để chạy mượt mà hơn.

Thế nhưng, bạn chưa biết VPS là gì? Cũng chẳng có kinh nghiệm lựa chọn VPS như nào cho phù hợp.

OK. Mình sẽ chỉ cho bạn!

VPS là gì?

VPS còn có tên gọi đầy đủ là Virtual Private Server – máy chủ ảo riêng. VPS thông thường được tạo ra từ một máy chủ vật lý bằng công nghệ ảo hóa. Còn hiện nay, Cloud VPS đang dần phổ biến hơn thì được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây.

Với share hosting, các gói host sẽ dùng chung tài nguyên với nhau. Còn với mỗi VPS sẽ đều có các thông số CPU, RAM, dung lượng ổ cứng, IP và hệ điều hành riêng biệt không chung nhau. Chính vì thế, khi sử dụng VPS, web sẽ không bị chậm vì quá tải và khả năng bảo mật cũng cao hơn.

Giả sử bạn có máy chủ vật lý với cấu hình CPU 8 core/16 thread. Bạn tạo ra 2 con VPS trên đó với thông số mỗi con là 4 core/ 8 thread. Tiếp theo, bạn tạo ra 10 gói share hosting trên mỗi con VPS.

Như vậy, bạn có thể thấy sự phân cấp từ lớn đến bé là máy chủ vật lý -> VPS -> share hosting.

Cách lựa chọn VPS phù hợp?

Khi bạn mua hoặc thuê VPS ở đâu đó, việc bạn cần quan tâm chính là thông số của VPS và giá. Các thông số kỹ thuật này nếu là dân kỹ thuật sẽ dễ hiểu bởi bản thân mỗi server nó cũng giống như một chiếc máy tính thôi.

 • RAM: Đối với VPS thì đây là thông số cần quan tâm hàng đầu. VPS có dung lượng RAM càng lớn thì khả năng truy xuất dữ liệu càng nhanh. Bởi, VPS sẽ dùng RAM để xử lý các mã nguồn như PHP, truy vấn dữ liệu từ database,… Hiện nay khi mua VPS hầu hết bạn sẽ được chọn RAM trong khoảng từ 1 – 16Gb (nếu VPS nào nhiều hơn 16Gb RAM thì đó là Cloud VPS).
 • CPU core: Đây là thông số thể hiện số lõi sử lý của CPU. Thường thì VPS có số lõi CPU càng nhiều thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. Hầu hết các gói VPS hiện này đều có từ 1 – 24 cores.
 • Disk (ổ cứng): Tương tự như ổ cứng máy tính, hiện nay có các loại là HDD và SSD (cao cấp hơn là SSD NVMe). Đây là dung lượng để lưu trữ file cài đặt hệ điều hành và file source code web trên đó. Khi thuê VPS bạn chỉ cần xem ổ cứng là loại HDD hay SSD hoặc SSD NVMe. Còn dung lượng ổ cứng thì xem để biết chứ không cần quá lo vì dung lượng ổ cứng của VPS lớn hơn nhiều so với hosting.
 • Bandwidth (băng thông): Đây là lưu lượng tối đa (thường tính theo tháng) mà VPS có thể truyền tải dữ liệu đi. Ví dụ, trên VPS của bạn có chứa file với dung lượng là 1Gb khi đó mỗi 1 người tải xong file đó là VPS mất đi 1Gb băng thông. Giới hạn băng thông của VPS là 1000Gb thì trong tháng đó tối đa chỉ được 1000 người tải file đó thôi. Thường thì khi thuê VPS hiện nay đều có băng thông rất cao, thậm chí là không giới hạn.

Đó là 4 thông số quan trọng mà bạn cần chú ý để có thể chọn được VPS phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, các thông số đó là để lựa chọn cấu hình VPS cho phù hợp còn việc thuê VPS giá rẻ và chất lượng tốt thì phụ thuộc vào nhà cung cấp. Đó cũng là điều mình muốn nói đến ở dưới đây.

Top địa chỉ thuê VPS giá rẻ, chất lượng tốt 2024

Để mua hoặc thuê VPS với mức giá rẻ và chất lượng tốt là điều không hề dễ dàng với những ai mới sử dụng VPS, thậm chí cả người sử dụng VPS lâu rồi cũng gặp khó khăn.

Chính vì thế, với kinh nghiệm dùng VPS được khá lâu rồi và cũng dùng qua nhiều nhà cung cấp ở Việt Nam và nước ngoài. Nên mình sẽ đề xuất những nhà cung cấp chất lượng tốt với mức giá rẻ để bạn tham khảo.

VPS Vultr (nước ngoài)

Với mình, Vultr vẫn là số 1 mỗi khi nghĩ đến việc thuê VPS để dùng. Các VPS của Vultr mình đang dùng luôn có độ ổn định cao và tốc độ truy cập nhanh.

Với gói VPS mình đang dùng cho blog Nguyễn Hùng uptime lên tới hơn 2 năm trời mà không gặp bất kỳ vấn đề gì và cũng chưa phải khởi động lại VPS lần nào.

thoi-gian-uptime-vps-vultr

Không chỉ với mình, khi nói đến VPS thì hầu hết những người làm web ở Việt Nam đều biết tới cái tên Vultr. Giá thuê VPS ở đây rất rẻ – chỉ với 5$/tháng là bạn đã có ngay VPS với cấu hình RAM 1Gb, 25Gb SSD, 1 CPU và 10000Gb băng thông.

Đặc biệt, VPS của Vultr được tính giá thuê theo giờ, nếu bạn tạo xong mà không muốn dùng nữa thì có thể xóa đi và sẽ không bị tính phí nữa. Chính vì thế bạn có thể tạo dùng thử, không hài lòng thì có thể ngưng sử dụng.

Tham khảo: Hướng dẫn cách tạo VPS Vultr và cài đặt VPS để chạy web

thue-vps-vultr

Hiện tại Vultr có tới tận 18 location phân bổ đều ở các khu vực châu Mỹ, châu Âu, châu Á. Đặc biệt, với người dùng Việt Nam thì có location ở Singapore và Japan cho tốc độ tải về rất nhanh.

Với VPS Vultr bạn cũng có thể cài Window để làm máy ảo treo game, nuôi tài khoản Facebook hoặc render video up Youtube,…

Điểm hạn chế khi mua VPS Vultr là đội ngũ support dùng tiếng Anh, chỉ hỗ trợ phương thức thanh toán bằng thẻ Visa/Mastercard hoặc Paypal và một số cổng thanh toán của nước ngoài. Thêm nữa, là chưa có server ở Việt Nam nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng mỗi khi đứt cáp quang.

VPS AZDIGI (Việt Nam)

Lại là AZDIGI! Có lẽ bạn sẽ thấy quá quen thuộc với cái tên này bởi trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua hosting mình cũng nhắc tên nhà cung cấp này rồi.

Có lẽ mình không nhắc lại nhiều về AZDIGI kẻo lại bị nhàm. Mình chỉ muốn nói là ngoài hosting thì VPS AZDIGI cũng rất đáng để bạn lựa chọn.

mua-vps-azdigi

Điểm nổi bật khiến mình lựa chọn VPS của AZDIGI là bởi AZDIGI có nhiều mức giá phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Hơn thế, họ sử dụng cấu hình máy chủ rất mạnh mẽ và liên tục được update mới.

Hiện tại, toàn bộ server của AZDIGI dùng máy chủ Intel, Dell chuyên dụng cho ảo hóa với bộ xử lý Intel XEON E5, ổ SSD của Samsung, Intel với thiết lập RAID-10 cho hiệu năng cao.

Đặc biệt, do máy chủ có server ở Việt Nam (cụ thể là ở Viettel IDC và FPT) nên cho tốc độ rất nhanh và không bị chập chờn mỗi khi cáp quang biển bị đứt.

Ngoài ra, VPS còn được backup tự động hàng tuần và sao lưu làm 2 bản nên rất yên tâm về dữ liệu. Thời gian uptime cũng rất cao. Hiện tại mình đang dùng 1 gói VPS của AZDIGI cho trang Blog Tiết Kiệm mà thời gian uptime cũng tới hơn 1 năm không gặp vấn đề.

thoi-gian-uptime-vps-azdigi

Điểm hạn chế của AZDIGI là không hỗ trợ tính tiền theo thời gian sử dụng như Vultr mà phải mua theo tháng hoặc năm. Tuy nhiên, AZDIGI có hỗ trợ hoàn tiền trong vòng 10 ngày nếu không hài lòng.

Tham khảo: Đánh giá AZDIGI: Tốc độ load nhanh, support miễn chê?

VPS Hawkhost (nước ngoài)

 • Website: https://www.hawkhost.com
 • Mức giá: Chỉ từ 4.17$/ tháng khi thanh toán 12 tháng.
 • Location Server: Hong Kong, Singapore, Dallas, Los Angeles, New York City
 • Khuyến mãi: Mức giá VPS Hawkhost đang rất rẻ nên ít khi có mã coupon. Tuy nhiên, bạn vẫn nên truy cập vào trang chia sẻ mã Hawkhost Coupon để săn mã.

Từ trước đến nay, Hawkhost luôn nằm trong top 1 những hosting nước ngoài mà Nguyễn Hùng khuyên dùng bởi chất lượng và giá cả. Không dừng lại ở đó, Hawkhost gần đây muốn vươn mình ra khỏi mảng share hosting để đánh chiếm thêm mảng VPS.

Chính vì thế, những năm vừa qua Hawkhost đã có rất nhiều thay đổi đáng giá nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trong mảng Cloud Computer (Cloud VPS). Cho nên, năm 2024 này mình phải đưa VPS của Hawkhost vào danh sách những nhà cung cấp nên dùng.

thue-vps-hawkhost-gia-re

Hiện tại, server của VPS Hawkhost có tới 5 location trong đó đang chú ý là location ở Singapore và Hong Kong. Bởi 2 location này phù hợp với người dùng Việt Nam. Đặc biết là location Hong Kong – ổn định và truy cập nhanh không khác gì server trong nước do location này có tuyến cáp quang đất liền nên không ảnh hưởng khi đứt cáp quang biển.

Thêm nữa, VPS của Hawkhost có mức giá rất rẻ (thậm chí còn rẻ hơn cả Vultr nếu mua từ 12 tháng) trong khi đó cấu hình lại trội hơn của Vultr vì cùng 1 giá tiền bạn nhận được dung lượng ổ SSD, băng thông lớn hơn.

Một điểm đặc biệt nữa là dữ liệu được Hawkhost sao lưu làm 2 bản trong đó bản chính để chạy được lưu trên ổ SSD hoặc SSD NVMe còn dữ liệu backup được lưu trên HDD. Vậy nên nếu ổ cứng nào đó có sự cố hỏng hóc thì chỉ cần restart là sẽ được khôi phục lại.

Hiện tại mình đang thuê VPS của Hawkhost để chạy 2 web bán hàng của khách ở trên đó và thấy rất ổn định, chưa có khách hàng nào phàn nàn về tốc độ load web.

Nhược điểm của VPS Hawkhost với người Việt đó là vấn đề không có support tiếng Việt và bị lệch múi giờ. Ngoài ra, bạn phải thuê VPS của Hawkhost theo tháng hoặc theo năm chứ không có tính tiền theo giờ như của Vultr.

VPS Tinohost (Việt Nam)

Đây là cái tên cuối cùng trong list những địa chỉ thuê VPS giá rẻ, chất lượng mà lại là hàng Việt Nam. Đó chính là VPS của TinoHost.

Trước khi sử dụng VPS của TinoHost mình có tìm hiểu và thấy TinoHost phát triển có nét tương đồng với AZDIGI. Theo đó, họ lấy chất lượng dịch vụ làm hàng đầu cùng với đó là đội ngũ support nhiệt tình và luôn lắng nghe ý kiến người dùng để cải thiện chất lượng.

mua-vps-cua-tinohost

Về cấu hình máy chủ, TinoHost luôn update hệ thống mới nhất nên luôn cho hiệu suất cao. Về thời gian uptime Tinohost cũng luôn duy trì tỉ lệ cao trên 99%.

Hệ thống máy chủ của TinoHost được đặt ở các trung tâm dữ liệu lớn của VN như ViettelIDC, VNPT, FPT nên độ ổn định cao, an toàn và cho tốc độ load nhanh.

Điểm hạn chế của Tinohost mình thấy là giá không hấp dẫn bằng AZDIGI và không được đa dạng các gói để lựa chọn như AZDIGI. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trải nghiệm thử VPS TinoHost để có những đánh giá riêng.

Top công cụ quản lý VPS tốt nhất

Ở trên mình đã giới thiệu tới bạn những địa chỉ thuê VPS giá rẻ, chất lượng tốt nên dùng. Tuy nhiên, đó đều là những nhà cung cấp dịch vụ VPS Unmanaged – tức là không hỗ trợ bạn quản lý VPS. Họ chỉ cung cấp dịch vụ và đảm bảo VPS không bị downtime và chỉ xử lý các vấn đề liên quan đến máy chủ.

Chính vì thế, khi mua VPS bạn sẽ phải tự mình cấu hình mọi thứ để dùng. Chẳng hạn như cài Windows để chạy VPS Windows, cài webserver để quản lý và chạy web trên đó.

Trước kia, bạn cần phải thành thạo kỹ thuật để cài đặt các thành phần của webserver thì mới có thể dùng được VPS. Còn bây giờ, kể cả bạn không hiểu rõ kỹ thuật chuyên sâu bạn vẫn có thể sử dụng VPS để chạy web dễ dàng.

Mình nói như vậy là bởi hiện nay có rất nhiều công cụ, script giúp bạn quản lý VPS thông qua giao diện web trực quan hoặc thông qua các dòng lệnh ngắn đơn giản. Cụ thể, mình giới thiệu qua các công cụ sau:

 • cPanel: Là hosting control panel trả phí tốt nhất hiện nay. Nó là công cụ giúp quản lý các thành phần tạo webserver để chạy web trên VPS. Giúp đơn giản hóa mọi thao tác thông qua giao diện quản lý trực quan. Tuy nhiên, phí sử dụng cPanel là khá cao nên không phù hợp với đa số người dùng.
 • DirectAdmin: Cũng là một phần mềm hosting control panel trả phí giống như cPanel nhưng chi phí rẻ hơn nhiều so với cPanel. Tuy nhiên, theo nhận định của mình thì Direct Admin có giao diện xấu hơn và có phần nặng nề hơn cPanel.
 • CyberPanel: Tương tự như 2 công cụ trên, đây cũng là 1 control panel giúp quản lý VPS với giao diện trực quan. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ cài OpenLiteSpeed làm webserver hoàn toàn miễn phí. Nó phù hợp với bạn nào thích dùng control panel mà muốn miễn phí. Hiện tại mình thấy công cụ này ngon nhất trong số những control panel miễn phí. Nên mình có hướng dẫn cách cài CyberPanel trên blog để bạn nào muốn có thể làm theo để cài. Ngoài ra, nếu bạn muốn cài đặt OpenLiteSpeed làm webserver cho VPS có thể sử dụng script WPTangToc OLS sẽ nhẹ hơn CyberPanel.
 • HostVN Script: Đây là 1 script giúp cài đặt webserver và quản lý VPS đơn giản thông qua các câu lệnh ngắn dạng số 1, 2, 3,… Script rất nhẹ nên gần như không chiếm dụng tài nguyên server. Hơn nữa, nó còn giúp tối ưu tốc độ web, nâng cao bảo mật và hoàn toàn miễn phí. Hiện tại, mình chủ yếu sử dụng script này để quản lý các VPS chạy web. Trên blog mình cũng đã có bài hướng dẫn cài HostVN Script, bạn có thể tham khảo để cài đặt. Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều script khác tương tự như HostVN Script bạn có thể tham khảo như HocVPS, LarVPS, VPSSIM (đã dừng hỗ trợ update).

Với những công cụ đó, chắc chắn bạn có thể tự tin sử dụng VPS một cách đơn giản. Bạn đừng quá lo rằng sử dụng VPS là khó khăn hay phức tạp. Cứ mạnh dạn chuyển sang dùng VPS nếu hosting của bạn bị quá tải.

Một số câu hỏi liên quan tới VPS

Để giải đáp những thắc mắc mà một số bạn thường hỏi thì mình sẽ liệt kê câu trả lời ở dưới đây. Nếu bạn cũng đang có cùng câu hỏi thì sẽ có câu trả lời ngay.

Ngoài ra, nếu thắc mắc của bạn chưa được giải đáp ở đây, bạn có thể đặt câu hỏi ở dưới khung bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ.

1. Cloud VPS (Cloud Server) và VPS thông thường cái nào tốt hơn?

Chắc chắn là Cloud VPS sẽ tốt hơn rồi! Bởi, Cloud VPS hoạt động trên 1 cụm máy chủ. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và giảm thiểu mọi rủi ro. Cho dù có 1 hoặc 2 máy chủ gặp sự cố thì dữ liệu của bạn vẫn được đảm bảo và duy trì được hoạt động bình thường.

2. VPS thường dùng để làm gì?

Bạn tìm đến được bài viết này chắc bạn cũng phần nào nghĩ đến mục đích dùng VPS rồi nhỉ? Tuy nhiên, mình vẫn liệt kê một số mục đích sử dụng VPS mọi người thường dùng như: chạy web trên VPS, làm máy ảo chạy Windows, dùng VPS để treo game (thường dân cày game hay dùng), nuôi tài khoản Facebook,…

3. Để quản lý VPS cần những thông tin gì?

Ngay sau khi thuê VPS xong, bạn sẽ nhận được các thông tin bao gồm địa chỉ IP, username, password. Bạn cũng chỉ cần 3 thông tin này là có thể truy cập vào quản lý, cài đặt VPS. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn đăng nhập VPS ở đây.

4. Sau khi thuê VPS có thể đổi sang gói khác được không?

Câu trả lời là CÓ! Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp đều hỗ trợ thay đổi gói VPS sang gói khác mà không ảnh hưởng tới dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, hầu hết chỉ hỗ trợ nâng cấp từ gói thấp lên gói cao còn việc hạ cấp gần như không được hỗ trợ.

5. Muốn đổi hệ điều hành của VPS có được không?

CÓ! Sau khi thuê VPS xong, bạn có thể đổi hệ điều hành từ CentOS sang Debian, Ubuntu, Linux, Windows,… hoặc ngược lại đều được. Tuy nhiên, khi cài lại hệ điều hành dữ liệu sẽ bị xóa nên bạn nhớ backup lại dữ liệu đang có trước khi thay đổi.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn thay đổi nơi lưu trữ web từ share hosting sang VPS thì những nhà cung cấp kể trên là tốt nhất để bạn sử dụng. Nếu bạn có ý định thuê VPS Việt Nam thì AZDIGITinoHost là cái tên đáng để cân nhắc. Còn bạn thích giá rẻ, muốn dùng và trả tiền theo giờ thì VPS Vultr luôn là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, nếu bạn cần VPS giá rẻ, dung lượng ổ SSD lớn để làm hệ thống backup dữ liệu hoặc để chạy nhiều web làm site vệ tinh thì VPS của HawkHost cũng đáng để sử dụng.

Đó là tất cả những gì mình muốn chia sẻ từ trải nghiệm của mình mấy năm qua. Hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được nhà cung cấp tốt để thuê được VPS giá rẻ, chất lượng cao.

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
nguyen phong

Chào bác ! Cho em hỏi này với web em nó file wp_ config nó bị xóa mất thành trang trắng, giờ ko truy cập được web cái này mình fix làm sao bác !

Cám ơn

Khương

Sinh ziên nghèo hiếu học toàn xài share host :(. Ko biết có cách nào thực hành vps ko các bác nhỉ, thèm mà ko biết sao xài 🙁