5 plugin WordPress miễn phí cần thiết phải có cho blog

4.6/5 - (15 đánh giá)

Trong WordPress, plugin là thứ mà bất kỳ ai cũng cần phải cài vào một vài cái để hỗ trợ, bổ sung thêm các chức năng cho WordPress. Nhưng trong số hàng nghìn plugin miễn phí cho WordPress thì không phải plugin nào chúng ta cũng có thể cài vào. Vậy những plugin nào chúng ta nên cài và cần phải cài để có thể có được những chức năng có bản nhất cho blog? Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn 5 plugin WordPress miễn phí mà chúng ta cần phải cài đặt vào để giúp WordPress có thể chống spam, gửi mail, hỗ trợ SEO,….

plugin-wordpress

1. Plugin Akismet

Đây là plugin quan trọng giúp bạn có thể ngăn chặn, chống spam trong bình luận trên blog WordPress. Mặc định khai cài WordPress bạn sẽ được cài đặt plugin Akismet này vào, bạn chỉ việc vào mục Plugins và bật nó lên là xong. Với plugin Akismet nó sẽ giúp ngăn chặn các bình luận mà nó cho là spam. Mọi việc ngăn chặn này đều là tự động và bạn có thể kiểm soát các bình luận này bằng cách xem và xóa những bình luận spam hoặc đưa những bình luận bị nhầm lẫn là spam ra khỏi danh sách spam.

Tham khảoHướng dẫn cài đặt plugin Akismet để chặn spam comment trên WordPress

2. Plugin Contact Form 7

Nếu bạn đang có ý định làm mẫu liên hệ qua mail hoặc mẫu đặt hàng nhanh cho web bán hàng thì plugin Contact Form 7 là plugin miễn phí không thể bỏ qua. Với plugin Contact Form 7 bạn có thể tạo và quản lý nhiều biểu mẫu với những tùy biến rất đa dạng. Nếu bạn tìm hiểu kỹ về Contact Form 7 thì bạn có thể tạo popup cho form liên hệ với hiệu ứng đẹp hoặc có thể code cho nó tự lấy các giá trị trong bài viết như tiêu đề, ID bài viết, slug,…Ngoài ra, plugin Contact Form 7 cũng hỗ trợ Ajax, reCapcha của Google và nhiều tính năng khác.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo form liên hệ với plugin Contact Form 7

3. Plugin Yoast SEO

Yoast SEO hay với tên gọi cũ là WordPress SEO by Yoast là plugin SEO miễn phí không thể không cài cho blog của bạn nếu muốn blog của bạn SEO tốt. Dựa vào thống kê trên trang plugin WordPress tại thời điểm mình viết bài này thì plugin Seo này đã có hơn 1 triệu lượt download. Vậy là bạn có thể thấy được tầm ảnh hưởng của nó lớn như thế nào rồi chứ.

Nếu bạn từng nghe WordPress hỗ trợ SEO tốt thì điều đó không hẳn đã đúng. Theo mình để nói đúng hơn thì WordPress có nhiều plugin hỗ trợ SEO tốt nên WordPress mới có thể SEO tốt. Với plugin Yoast SEO nó sẽ giúp tối ưu tiêu đề (title), mô tả (description) của bài viết, chuyên mục,tags,…Yoast SEO cũng hỗ trợ tạo sitemap chuẩn, thiết lập các thành phần mạng xã hội. Nói tóm lại là plugin Yoast SEO chỉ “hỗ trợ” tối ưu SEO thôi nhé. Bạn đừng hiểu nhầm là cứ cài plugin này vào là web/blog của bạn sẽ có top Google.

Tham khảoHướng dẫn cài đặt và thiết lập plugin Yoast SEO sao cho chuẩn SEO nhất

4. Plugin WP SMTP

Đây là plugin hỗ trợ sử dụng SMTP bên ngoài như SMTP Gmail, Yahoo,….để gửi mail. Bạn cũng biết chất lượng của Gmail, Yahoo rồi, không những chất lượng tốt mà nó còn miễn phí nên chẳng việc gì mà chúng ta không dùng. Plugin WP SMTP sẽ thay thế chức năng PHP wp_mail() trong WordPress. Với mình thì hiện tại mình dùng WP SMTP kết hợp với Contact Form 7 để làm mẫu liên hệ như bạn đã đấy trên blog.

Tham khảo: Hướng dẫn thiết lập SMTP gửi mail riêng cho WordPress với plugin WP SMTP

5. Plugin WP Super Cache hoặc W3 Total Cache

Với 2 plugin này bạn chỉ cần dùng 1 trong 2 cái thôi nhé. Nếu bạn có blog nhỏ đang sử dụng hosting thì nên cài WP Super Cache còn bạn sử dụng sever để chạy blog thì nên dùng W3 Total Cache. Đấy là điều mình khuyên bạn khi nào nên dùng WP Super Cache và khi nào nên dùng W3 Total Cache. Còn dùng 2 plugin này để làm gì thì mình xin nói về nó như sau: Cả 2 plugin này đều là plugin tạo bộ nhớ đệm cache để tăng tốc độ load web WordPress.

Plugin WP Super Cache hỗ trợ tăng tốc load web sử dụng công nghệ tạo file HTML tĩnh. Nó được nhiều người sử dụng không kém gì plugin Yoast SEO vì hiệu suất của nó đem lại và cả cách cài đặt và sử dụng cũng rất dễ dàng.

Plugin W3 Total Cache là plugin hỗ trợ tăng tốc độ load web miễn phí chuyên nghiệp nhất hiện nay. Nó cũng đang được rất nhiều người sử dụng cho các website lớn. W3 Total Cache sử dụng kỹ thuật tạo bộ nhớ đệm cho trình duyệt, trang, đối tượng, cơ sở dữ liệu,…Việc cài đặt và sử dụng nó cũng khá phức tạp nên nó thường được sử dụng cho các web lớn, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn có thể bỏ 1 chút chi phí thì bạn nên tham khảo plugin WP Rocket – đây là plugin tạo cache cho WordPress tốt nhất hiện nay.

Vậy là với 5 plugin WordPress miễn phí mà mình vừa giới thiệu thì bạn nên cài đặt vào cho web/blog để có được những chức năng cần thiết nhất nhé. Hi vọng với những gì mình giới thiệu thì bạn có thể tạo ra được 1 blog chuyên nghiệp với nhiều chức năng cũng như hiệu suất hoạt động của blog tốt nhất.

Nếu thấy bài viết hay nhớ like và share cho bạn bè nhé. Và nhớ subcribe blog để cập nhật nhiều bài viết mới nhé  🙂

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TrungLun0112

Thiếu plugin đổi đường đăng nhập rồi bác. Hide Login plugin

Mark Henry

Tuyệt! Cảm ơn bạn đã đề nghị tuyệt vời của bạn.

Bạn có thể thêm một plugin WordPress thêm trong danh sách đó được gọi là Blog Designer. Đây là một plugin miễn phí mà bạn có thể sử dụng để sửa đổi thiết kế của blog của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.