Hướng dẫn cài đặt plugin Akismet để chặn spam comment trên WordPress

5/5 - (3 đánh giá)

Spam là vấn đề nan giải mà bạn có thể gặp bất cứ ở nơi đâu, có thể là spam comment facebook, tin nhắn spam từ các nhà mạng,… còn với những người quản trị web thì là spam bình luận (spam comment). Nhất là với những ai đang sở hữu website làm từ mã nguồn mở WordPress thì lại càng dễ bị các spammer nhòm ngó. Vậy làm sao để chặn spam trên WordPress hiệu quả?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Và sau khi đọc và làm theo hướng dẫn ở bài viết này thì bạn yên tâm rằng các spammer sẽ chán chẳng buồn ghé thăm blog, website của bạn nữa đâu (bạn sẽ mất đi 1 lượng truy cập từ các spammer đó nên hãy cân nhắc).

Nhờ cái gì mà có thể chặn spam hiệu quả đến vậy? Đó chính là nhờ plugin Akismet – hệ thống chống spam miễn phí do chính Automatic phát triển. Plugin này cũng đã được mình giới thiệu trong bài viết chia sẻ các plugin miễn phí cần thiết cho WordPress bạn có thể đọc lại. Và bài viết này mình chỉ hướng dẫn bạn cài đặt plugin Akismet và kích hoạt nó để chặn spam comment trên WordPress.

Hướng dẫn cài đặt plugin Akismet để chặn spam bình luận

Mặc định khi cài đặt WordPress xong thì plugin Akismet cũng được cài đặt kèm theo nên bạn chỉ cần vào phần quản lý plugin và kích hoạt nó lên để sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn lỡ tay xóa nó rồi thì có thể vào cài đặt plugin WordPress tìm kiếm với từ khóa “Akismet” rồi cài vào bình thường và kích hoạt plugin Akismet lên.

Sau khi kích hoạt xong, Akismet yêu cầu kết nối API tới tài khoản. Bạn click chọn Cài đặt tài khoản Akismet của bạn.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-1

Ở đây, nếu bạn đã có API key thì bạn nhập vào và ấn Kết nối với API key. Còn nếu bạn chưa có API key hoặc chưa có tài khoản thì click vào Lấy API key.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-2

Tại trang web mở ra, bạn click vào Get an Akismet API key

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-3

Bạn sẽ được yêu cầu tạo tài khoản WordPress.com, nếu bạn có tài khoản rồi thì hãy đăng nhập. Sau khi đăng nhập xong bạn sẽ được chuyển quay lại trang akismet.com. Họ sẽ đề xuất cho bạn các gói dịch vụ của Akismet, bạn hãy chọn gói Personal để không bị mất tiền nhé.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-4

Họ sẽ hỏi bạn để lấy tiền thêm 1 lần nữa, nếu bạn muốn cho thì có thể chọn số tiền, nếu không muốn “hiến máu” thì kéo thanh trượt về 0 để sử dụng miễn phí.Sau đó click chọn Create Subscription để tiếp tục.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-5

Bạn chờ nó chạy 1 lúc rồi click vào Got It để thêm website của bạn vào, sau khi thêm xong bạn click vào Activate this site để kích hoạt cho website của bạn. Sau khi kích hoạt xong trình duyệt sẽ tự động quay trở lại trang quản trị web của bạn và bạn sẽ thấy plugin Akismet được kích hoạt với lời chúc mừng như này.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-6

Lưu ý: Về thiết lập plugin bạn có thể thiết lập như trong hình trên của mình và không cần làm gì thêm nữa.

Như vậy là từ nay web của bạn đã được bảo vệ bởi plugin Akismet và bạn không còn phải lo nghĩ đến việc chặn spam bình luận nữa.

huong-dan-cai-dat-plugin-akismet-7

Lời kết

Bài viết này, Nguyễn Hùng đã hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin Akismet để chặn bình luận spam trên WordPress. Từ nay bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề spam nữa. Và ở thời điểm hiện tại plugin Akismet vẫn là plugin chặn spam comment hiệu quả nhất. Vậy nên nếu bạn đang sở hữu blog, web làm bằng WordPress thì hãy dành chút thời gian cài đặt ngay plugin Akismet này vào để không còn phải ngồi xóa bình luận spam nữa.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share ủng hộ Hùng viết thêm nhiều bài hướng dẫn nữa nhé. Và nhớ theo dõi chuyên mục plugin WordPress để tham khảo thêm nhiều plugin hữu ích mà mình chia sẻ trong thời gian tới. Cảm ơn!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
KeniVinh

Ẩn khung đặt liên kết website thì spam giảm hẳn luôn.