Hướng dẫn cách dùng hàm RANK (hàm xếp thứ hạng) trong Excel qua ví dụ

5/5 - (3 đánh giá)

Bạn có 1 bảng tính Excel và bạn đang muốn tìm thứ hạng vị trí của 1 dòng nào đó trong số hàng nghìn dòng thì bạn phải làm thế nào? Sắp xếp các dòng theo thứ tự nào đó rồi đếm ư? Vậy thì quá mất thời gian, trong khi Excel lại có hàm hỗ trợ bạn làm điều đó 1 cách nhanh chóng. Hàm mà mình đang muốn nói đó là hàm RANKhàm xếp thứ hạng trong Excel.

Hàm RANK trong Excel là hàm được sử dụng rất thường xuyên đối với người dùng Excel trong số đó những người làm về kế toán, tài chính là người dùng hàm RANK nhiều hơn ai hết. Hàm RANK có chức năng trả về thứ hạng của giá trị trong danh sách, nó giống với khi bạn sắp xếp (sort) dữ liệu rồi tìm ra thứ hạng của giá trị đó. Không nói nhiều thêm nữa, dưới đây mình sẽ đi luôn vào vấn đề chính là cách dùng hàm RANK trong Excel như nào để bạn hiểu rõ hơn về hàm RANK nhé.

Hướng dẫn cách dùng hàm RANK trong Excel

Hàm RANK trong Excel là hàm Excel cơ bản nên nó được hỗ trợ trên các phiên bản từ Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007 cho đến Excel cho điện thoại iPhone, MAC, Android. Ở đây, mình hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm RANK trên Excel 2016, các phiên bản Excel khác bạn cũng làm tương tự.

Cú pháp hàm RANK

=RANK(number,ref,[order])

Chú ý: Tùy theo cài đặt của từng máy tính mà bạn dùng dấu phân cách là dấu phẩy (,) hoặc chấm phẩy (;) nhé.

Các giá trị trong hàm RANK

  • number: Tham chiếu tới ô chứa giá trị số bạn muốn tìm thứ hạng. Đây là giá trị bắt buộc.
  • ref: Mảng hoặc tham chiếu tới 1 danh sách chứa các số. Các giá trị không phải số sẽ được bỏ qua. Đây là giá trị bắt buộc.
  • order: Cách sắp xếp. Bạn có thể sắp xếp theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần. Đây là giá trị tùy chọn.
    • order = 0 (số không) hoặc không có tham số này thì hàm RANK sẽ xếp hạng theo thứ tự giảm dần. Tức là giá trị lớn đứng, giá trị nhỏ đứng sau.
    • order là giá trị khác 0 (số không) thì hàm RANK sẽ xếp hạng theo thứ tự tăng dần. Tức là giá trị nhỏ đứng trước, giá trị lớn đứng sau.

Lưu ý

  • Nếu danh sách tham chiếu có 2 giá trị trùng lặp thì hàm RANK sẽ trả về cùng 1 thứ hạng. Và sự trùng lặp này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của các giá trị sau đó. Ví dụ, cho 1 danh sách số nguyên tăng dần nếu số 1 xuất hiện 2 lần và có thứ hạng là 4, thì số 2 sẽ có thứ hạng 6 (không có số nào có thứ hạng là 5).

Tham khảo thêm

Ví dụ về cách dùng hàm RANK trong Excel

Để bạn dễ hiểu hơn về cách dùng hàm RANK dưới đây mình sẽ đưa ra 1 số ví dụ cụ thể về hàm xếp hạng này.

Yêu cầu: Cho bảng điểm của sinh viên như hình dưới. Yêu cầu xếp hạng sinh viên có điểm trung bình từ cao đến thấp

huong-dan-cach-dung-ham-rank-trong-excel

Ở đây, để giải quyết vấn đề này chúng ta sẽ sử dụng hàm RANK và đặt cách xếp hạng từ giá trị lớn tới giá trị nhỏ. Để đặt xếp hạng từ lớn tới nhỏ thì trong phần lý thuyết trên bạn cũng biết rồi, giá trị order chúng ta sẽ để là 0 hoặc để trống. Khi đó ta sẽ có công thức cho ô D4 như sau:

=RANK(C4,$C$4:$C$13,0) hoặc =RANK(C4,$C$4:$C$13)

Trong công thức trên chắc bạn hiểu rồi vì cũng đã đọc qua phần lý thuyết ở trên rồi mà nhỉ. Còn các dấu $ nếu bạn chưa hiểu ý nghĩa của nó là gì thì đọc bài viết ký hiệu $ trong Excel có ý nghĩa gì. Còn kết quả cho cả bảng tính sẽ được như sau:

huong-dan-cach-dung-ham-rank-trong-excel-1

Ngoài ra, trong bảng tính trên bạn để ý kỹ sẽ thấy chúng ta không có người xếp hạng thứ 7 mà có 2 người xếp hạng thứ 6 sau đó đến người xếp hạng thứ 8 luôn. Đây là trường hợp mình đã nói ở trong mục lưu ý ở trên nhé. Bạn chưa rõ có thể đọc lại nha.

Bài tập về hàm RANK trong Excel

Để sử dụng được thành thạo hàm RANK trong Excel thì đòi hỏi bạn cần phải luyện tập nhiều, bắt đầu từ những ví dụ cơ bản. Dưới đây mình sẽ đính kèm file bài tập về hàm RANK, bạn có thể tải về và thực hành các công thức cơ bản nhất nhé.

Lời kết

Hàm RANK trong Excel thực ra nó cũng không có gì khó cả phải không nào? Chỉ cần bạn đọc qua hướng dẫn và ví dụ về hàm RANK ở trên đây của mình thì chắc chắn bạn có thể sử dụng hàm RANK để tính toán.

Nếu bạn đã hiểu được cách dụng hàm RANK qua bài viết này của mình thì hãy share để bạn bè của bạn cùng học nhé. Ngoài ra, nếu có vấn đề gì cần mình hỗ trợ hãy để lại câu hỏi trong khung bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ nhé. Và đừng quên theo dõi chuyên mục thủ thuật Excel trên blog Nguyễn Hùng để học thêm nhiều hàm Excel hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận