Cách cố định vùng dữ liệu trong Excel – Các tham chiếu tương đối, tuyệt đối

3.5/5 - (10 đánh giá)

Khi sử dụng các hàm trong Excel bạn sẽ rất thường xuyên phải tham chiếu đến 1 vùng dữ liệu nào đó như A1:D5 chẳng hạn. Mặc định khi bạn tham chiếu đến vùng chọn như vậy thì nó sẽ ở dạng tham chiếu tương đối. Vậy để cố định vùng dữ liệu trong Excel hay còn gọi là tham chiếu tuyệt đối đến vùng dữ liệu nào đó thì phải làm như nào?

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn hiểu tham chiếu tương đối, tuyệt đối là như nào và giải thích cho bạn hiểu ý nghĩa của ký tự $ trong Excel từ đó bạn sẽ biết cách khi nào cần cố định hàng, cột hay cố định tất cả vùng dữ liệu.

Ký hiệu $ trong excel có nghĩa là gì

Ký hiệu $ là 1 trong những ký tự thường dùng khi sử dụng các công thức Excel. Tác dụng của nó là để cố định hàng, cột hay 1 vùng dữ liệu trong Excel.

Trước khi tìm hiểu về các tham chiếu chúng ta cần hiểu rõ cách định nghĩa 1 ô, 1 vùng dữ liệu trong Excel như sau:

Định nghĩa 1 ô trong Excel

Ô trong Excel sẽ được thể hiện ở dạng: Tên cột + Số hàng

Ví dụ

 • ô A5 – là ô nằm ở cột A và hàng thứ 5
 • ô H10 – là ô nằm ở cột H và hàng thứ 10

Định nghĩa 1 vùng dữ liệu trong Excel

Vùng dữ liệu trong Excel sẽ có dạng: Ô trên cùng bên trái : Ô dưới cùng bên phải

Ví dụ

Vùng dữ liệu A5:H10 – là vùng chọn được xác định bởi ô trên cùng bên trái là A5 và ô dưới cùng bên phải là H10

=> Như vậy bạn đã hiểu được cấu trúc của 1 ô, 1 vùng dữ liệu là như nào rồi thì dưới đây khi tìm hiểu về các cố định hàng, cột và vùng dữ liệu thì bạn sẽ hiểu nó dễ dàng thôi.

Tham khảo thêm

Tham chiếu tương đối

Tham chiếu tương đối là tham chiếu mặc định khi chọn vùng dữ liệu trong Excel. Với tham chiếu tương đối thì giá trị tham chiếu sẽ thay đổi theo hàng hay cột, tức là khi bạn thay đổi vị trí theo hàng hay cột thì giá trị tham chiếu cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ

– Tại ô D4 nhập vào công thức =C4 rồi ấn Enter

– Lúc này giá trị hiển thị trong ô D4 sẽ là giá trị của ô tham chiếu C4

– Khi bạn kéo chuột để copy công thức từ ô D4 xuống các ô ở hàng dưới hoặc cột bên thì tham chiếu đến các ô sẽ thay đổi

cach-co-dinh-vung-du-lieu-trong-excel-1

Tham chiếu tuyệt đối

Tham chiếu tuyệt đối là tham chiếu sẽ cố định giá trị tham chiếu theo hàng, cột hoặc cả hàng và cột. Có nghĩa là khi bạn đã cố định giá trị tham chiếu theo hàng, cột hoặc cả hàng và cột thì khi thay đổi vị trí nó vẫn giữ nguyên giá trị tham chiếu đó.

Có 3 kiểu tham chiếu tuyệt đối như sau:

 • =A$1: Tham chiếu tuyệt đối theo hàng (cố định hàng) – Khi copy công thức sang 1 ô khác thì chỉ có giá trị cột thay đổi còn giá trị hàng được cố định.
 • =$A1: Tham chiếu tuyệt đối theo cột (cố định cột) – Khi copy công thức sang 1 ô khác thì chỉ có giá trị hàng thay đổi còn giá trị cột được cố định.
 • =$A$1: Tham chiếu tuyệt đối theo hàng và cột (cố định cả hàng và cột) – Khi copy công thức sang 1 ô khác thì giá trị hàng và cột đều không thay đổi.

Tham chiếu tuyệt đối theo hàng (cố định hàng)

Tham chiếu tuyệt đối theo hàng là nó sẽ cố định giá trị hàng không thay đổi. Khi đặt tham chiếu tuyệt đối theo hàng thì dấu $ sẽ đứng trước Số hàng như sau: =C$4

Khi đó, nếu ta copy công thức sang 1 ô khác thì giá trị hàng không thay đổi tức là nó đã bị cố định theo hàng đã chọn ban đầu.

Ví dụ

– Tại ô D4 ta nhập vào công thức =C$4 rồi ấn Enter

– Lúc này giá trị hiển thị trong ô D4 sẽ là giá trị của ô tham chiếu C4

– Khi đó, ta copy công thức từ ô D4 sang các ô khác mặc dù khác hàng nhưng giá trị hàng vẫn cố định không thay đổi.

cach-co-dinh-vung-du-lieu-trong-excel-2

Tham chiếu tuyệt đối theo cột (cố định cột)

Tham chiếu tuyệt đối theo cột là nó sẽ cố định giá trị cột. Khi đặt tham chiếu tuyệt đối theo cột thì dấu $ sẽ đứng trước Tên cột như sau: =$C4

Khi đó, nếu ta copy công thức sang 1 ô khác thì giá trị cột vẫn không thay đổi tức là nó đã bị cố định theo cột đã chọn ban đầu.

Ví dụ

– Tại ô D4 ta nhập vào công thức =$C4 rồi ấn Enter

– Lúc này giá trị hiển thị trong ô D4 sẽ là giá trị của ô tham chiếu C4

– Khi đó, ta copy công thức từ ô D4 sang các ô khác mặc dù khác cột nhưng giá trị cột khi đó vẫn cố định không thay đổi.

cach-co-dinh-vung-du-lieu-trong-excel-3

Tham chiếu tuyệt đối theo hàng và cột (cố định cả hàng và cột)

Tham chiếu tuyệt đối theo hàng và cột là tham chiếu sẽ cố định giá trị hàng và cột không thay đổi. Khi đặt tham chiếu tuyệt đối theo hàng và cột thì dấu $ sẽ đứng trước Tên cộtSố hàng như sau: =$C$4

Khi đó, nếu ta copy công thức sang 1 ô khác thì cho dù nó có Số hàng và Tên cột khác nó vẫn sẽ cố định hàng cột không thay đổi.

Ví dụ

– Tại ô D4 ta nhập vào công thức =$C$4 rồi ấn Enter

– Lúc này giá trị hiển thị trong ô D4 sẽ là giá trị của ô tham chiếu C4

– Khi đó, ta copy công thức từ ô D4 sang bất kỳ 1 ô nào khác thì giá trị hàng và cột khi đó vẫn cố định không thay đổi.

cach-co-dinh-vung-du-lieu-trong-excel-4

Cách cố định vùng dữ liệu trong Excel

Dựa vào các tham chiếu ở trên thì bạn có thể áp dụng tương tự khi muốn cố định vùng dữ liệu nào đó trong Excel như sau

 • C$4:D$8
 • $C4:$D6
 • $C$4:$D$6

** Nếu các bạn đã hiểu các dạng tham chiếu ở trên thì nhìn vào 3 cách cố định vùng dữ liệu như trên là hiểu luôn đúng không nào và mình sẽ không giải thích nữa. Nếu bạn chưa hiểu thì hãy xem thật kỹ các ví dụ ở trên hoặc để lại bình luận ở dưới để mình THÔNG thêm cho nhé :))

Phím tắt chuyển đổi nhanh các dạng tham chiếu trong Excel

Để chuyển đổi nhanh giữa các dạng tham chiếu tương đối, tuyệt đối hàng, cột bạn hãy sử dụng phím F4 nhé. Cách dùng phím F4 để chuyển đổi các bạn làm theo ví dụ như sau:

Ta có công thức như sau: =SUM(C4:D8)

Lưu ý: Để cố định ô nào thì bạn đặt con trỏ chuột vào vị trí ô đó rồi ấn F4.

 • F4 lần 1: Công thức sẽ được chuyển sang tham chiếu tuyệt đối hàng và cột (cố định cả hàng và cột) như sau: =SUM($C$4:$D$8)
 • F4 lần 2: Công thức sẽ được chuyển sang tham chiếu tuyệt đối hàng (cố định hàng) như sau: =SUM(C$4:D$8)
 • F4 lần 3: Công thức sẽ được chuyển sang tham chiếu tuyệt đối cột (cố định cột) như sau: =SUM($C4:$D8) 
 • F4 lần 4: Công thức sẽ được chuyển về tham chiếu tương đối như sau: =SUM(C4:D8)

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết cách cố định vùng dữ liệu trong Excel và hiểu được các dạng tham chiếu tương đối, tuyệt đối là như nào rồi nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy để lại comment ở bên dưới mình sẽ giải thích thêm cho nhé.

Nếu thấy bài viết hay hãy like và share ủng hộ tinh thần cho Admin nhé. Và nhớ theo dõi chuyên mục thủ thuât Excel để biết nhiều thủ thuật và các hàm Excel hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

25 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoàng Nam

các bạn cho mình hỏi 1 vấn đề: khi mình link giữ liệu từ file excel này sang file excel khác. mình mở file EX số 1 và file EX số 2 lên. Tại file số 1 đặt dấu = sau đó vào file số 2 nhấn chuột vào 1 ô nào đó thì nó cứ bị mặc định dạng khóa giá trị (=$B$123), nếu mình quên không xóa cố định $ trước và sau B, khi mình chèn dòng, giá trị công thức sẽ không tự nhảy. Vậy các bạn ai biết chỉ giúp mình cách bỏ mặc định dấu $ trước và sau ô B123 (ý mình không phải dùng cách nhấn F4 3 lần, nếu nhấn F4 3 lần cũng được nhưng mất thời gian, có khi quên, mình muốn cài đặt như thế nào để mất mặc định đó), còn khi cần cố định trong trường hợp cụ thể nào đó thì mình nhấn $ trước sau B123 thủ công thôi. Xin cảm ơn.

Hoàng Nam

Cảm ơn bạn nhiều

manhvx@gmail.com

Mình muốn dùng chỉ số hàng là giá trị trong một ô có được không?
Ví dụ:
Sum(C2:C5)
Nhưng chỉ số hàng 2 và 5 là cố định nên mình muốn nó là giá trị nhập vào từ một ô khác trong Excel

như là: Sum(“C”$D2:C5)

Nguyễn Lan Hương

cảm ơn bài viết hữu ích của bạn, mình muốn hỏi chút là mình muốn cố định dữ liệu khi sử dụng hàm vlookup thì phải làm thế nào?
chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Ngọc

ui đc r, cảm ơn Nguyễn Hùng

Nhi

Cho e hỏi máy của e k có phím f4 thì làm như thế nào để có dấu đôla trong excel

duy

vẫn không hiệu quả ạ, asus i7

amio1st

ad Có cách nào làm thay đỗi giá trị ô tăng theo row ko? Mình có các dòng text giống nhau và muốn thay bằng 1 ô khác có giá trị khác nhau theo hàng dọc vd Text thay = ô C3 thì các dòng dưới chỉa tới C3 mà nó không thay đổi theo C4 và C5 vv. Có cách nào ko ạ? có cách nào làm thay đổi theo hàng khí xuống dòng ko ạ? thanks

Linh

Anh ơi cho em hỏi là máy của em phím f4 nó trùng với nút phóng to màn hình luôn nên khi em nhấn để cố định thì k đc .Vậy còn cách nào khác để cố định ngoài f4 k ạ

Việt

Cho e hỏi e muốn tham chiếu tuyệt đối nhiều ô cùng một lúc được ko ah. Ví dụ: e có ô A1=B1,A2=B2…e muốn cùng lúc cố định cả hai ô A1 và A2 cùng lúc mà không phải bấm phím F4 cho từng ô riêng biệt

Bít

Cho e hỏi cố định vùng dùng f4. còn ấn f4 ko đc thì có cách nào khác đẻ cố định vùng thay phím f4 ko ạ

My

Mình làm excel, 1 bài thi mình ccố định fn+ f4 thì cố định đuoc vùng dữ liệu, sang bài khác mình cũng bấm fn+f4 nhưng ko cố định được vùng dữ liẹu, minh ko hieu tai sao, ad giup minh voi ạh, cảm ơn

Joy

em cũng bị như này ai biết trả lời giúp em với em cảm ơn ạ

trần ngọc quyết

tôi muon tim hieu cach nguoi khac khong the sua duoc cong thuc cua toi khi lap

hung

cảm ơn bạn

hà

cảm ơn bạn

Lê Thị Minh Thêu

Hoặc khi dùng hàm sumif hoặc sumifs nữa cũng bị tình trạng đó nên mình chưa hiểu lắm

Lê Thị Minh Thêu

Đọc bài của bạn mình hiều giá trị tương đối tuyệt đối, tuy nhiên khi áp dụng vào công thức như vlookup giá trị tham chiếu tại sao khi ở file khác không cần tuyệt đối mà khi giá trị tham chiếu ở cùng file khác sheet lại phải dùng giá trị tuyệt đối

CaoCuong

Bạn cứ hiểu đơn giản cần tuyệt đối là cố định hàng cột để khi Copy nó không tự nhảy tương ứng cho khỏe nhé.