Hướng dẫn cách xóa bỏ /category/ trong URL WordPress

4.5/5 - (42 đánh giá)

Bạn tìm đến bài viết này thì chắc bạn cũng đã biết, mặc định khi cài đặt WordPress thì trong đường link của chuyên mục (categories) sẽ có chứa đoạn category với dạng như sau: nguyenhung.net/category/thu-thuat-wordpress .

Với đường link như này xét về thẩm mỹ thì nhìn thấy rất rườm rà và rất xấu đúng không nào. Còn xét về SEO thì có thể nói là nó không tốt cho SEO vì nó làm cho đường link dài thêm, khó nhớ,…

cach-xoa-bo-category-trong-duong-link-url-cua-wordpress

Mình cũng không biết vì lý do gì mà nhà phát triển WordPress lại để nó như vậy mà không bỏ nó đi cho đường link WordPress nó đỡ dài (Họ có lý do của họ nhưng với chúng ta hiện tại thì nó là không cần thiết).

Dù là vì lý do gì mà WordPress không bỏ cái đoạn category ra khỏi link wordpress thì việc chúng ta cần làm bây giờ là phải tự bỏ nó đi thôi chứ chờ WordPress biết đến bao giờ. Về cách xóa category trong URL WordPress như nào thì bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xóa bỏ link /san-pham/ trong URL sản phẩm WooCommerce

Hướng dẫn cách xóa bỏ /category/ trong URL WordPress

Dưới đây sẽ có 4 cách để xóa /category/ ra khỏi URL của danh mục, bạn có thể lựa chọn 1 cách phù hợp nhất để thực hiện.

Lưu ý: Nếu bạn đang làm cho website mới thì việc này hoàn toàn bình thường không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị thực hiện cho website đã được Google index thì bạn cần thiết lập chuyển hướng chuẩn xác để tránh ảnh hưởng đến SEO.

Cách 1: Xóa bỏ /category/ trong URL bằng plugin SEO Yoast

Cách này chúng ta sẽ dùng plugin để xóa bỏ đoạn category trong link. Đây là cách đơn giản nhất để xóa category mà bạn nên làm bởi vì plugin mình giới thiệu sau đây chắc chắn bất kỳ website WordPress nào cũng phải cài nếu muốn SEO tốt. Plugin mình đang nói đến chính là plugin SEO by Yoast (có thể gọi là Yoast SEO hoặc WordPress SEO – hướng dẫn cài đặt Yoast SEO).

Sau khi bạn đã cài đặt plugin SEO by Yoast, bạn trỏ chuột vào menu SEO -> Search Appearance (Hiển thị khi tìm kiếm) -> Taxonomies (Nguyên tắc phân loại). Sau đó kéo xuống dưới tìm mục Category URLs (Đường dẫn danh mục) và gạt nút sang phần Remove (Gỡ bỏ) như hình sau:

cach-xoa-bo-category-trong-duong-link-url-wordpress

Tham khảo thêm: 5 plugin WordPress miễn phí cần thiết phải có cho blog

Cách 2: Xóa /category/ với plugin Rank Math SEO

Plugin Rank Math SEO của MyThemeshop đang dần được sử dụng nhiều bởi có các tính năng hấp dẫn. Nếu bạn đang sử dụng plugin Rank Math mà không sử dụng Yoast SEO thì làm theo hướng dẫn dưới đây để xóa bỏ /category/ trong URL đi nhé.

Truy cập menu Rank Math -> General Settings -> Links. Tại mục Strip Category Base bạn chuyển sang thành On để xóa /category/ đi.

cach-xoa-bo-category-trong-duong-link-url-voi-rank-math-seo

Cách 3: Xóa /category/ với plugin Remove Category URL

Nếu web bạn đang sử dụng không cài plugin Rank Math hoặc plugin Yoast SEO thì bạn có thể cài thêm plugin Remove Category URL.

Bạn chỉ cần cài plugin Remove Category URL vào web và không cần phải thao tác thêm gì cả.

Ưu điểm của plugin này là nó sẽ tự động xóa bỏ “category” trong URL và thiết lập chuyển hướng tự động URL cũ sang URL mới (chuyển hướng 301, tốt cho SEO).

Nếu bạn không biết cách thiết lập redirect (chuyển hướng) sao cho chuẩn thì có thể làm theo cách 3 này vì plugin sẽ tự động chuyển hướng URL cũ.

Cách 4: Xóa bỏ /category/ trong URL bằng file .htaccess

Cách này thì thao tác nhanh hơn nhưng mình vẫn khuyến khích bạn dùng các cách trên nhé. Để xóa bỏ (remove) category bạn thêm dòng code sau vào file .htaccess

RewriteRule ^category/(.+)$ http://domain.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Trước khi làm bạn nên backup lại file .htaccess lại tránh trường hợp xảy ra lỗi và trong đoạn code trên bạn nhớ thay đoạn domain.com thành link website của bạn.

Khi sử dụng 1 trong các cách trên đường link của bạn sẽ được như sau: nguyenhung.net/thu-thuat-wordpress như vậy là bạn đã xóa category trong url wordpress thành công.

Hướng dẫn cách xóa bỏ /category/ và slug category cha trong URL WordPress

Như hướng dẫn ở trên, bạn sẽ xóa được /category/ trong URL các danh mục. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm cho link danh mục đơn giản hơn nữa bằng cách xóa bỏ các slug category cha thì làm theo hướng dẫn dưới đây.

Góp ý: Mình khuyên bạn không nên làm gọn URL quá kẻo dễ bị trùng lặp URL. Thực sự thì cách dưới đây mình hướng dẫn thêm cho bạn thôi chứ không khuyến khích bạn làm nhé.

Giả sử ban đầu web của bạn có các đường dẫn danh mục như:

nguyenhung.net/category/wordpress
nguyenhung.net/category/wordpress/thu-thuat-wordpress

Sau khi áp dụng hướng dẫn dưới đây, URL sẽ chỉ còn ngắn gọn là:

nguyenhung.net/wordpress
nguyenhung.net/thu-thuat-wordpress

Cách làm như sau:

Copy đoạn code dưới dây, dán vào phía cuối file funstions.php trong theme bạn đang sử dụng. Sau đó vào Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh và chọn Lưu lại.

Note: Đoạn code trên mình tham khảo từ blog của bác Toản (levantoan.com)

Như vậy là xong. Bạn có thể sử dụng bất cứ cách nào phù hợp nhất để áp dụng cho web của bạn nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang làm website bán hàng dùng Woocommerce mà muốn bỏ đoạn link /category-product/ thì có thể xem bài hướng dẫn sau: Xóa bỏ /product-category/ trong Url danh mục sản phẩm Woocommerce

Lời kết

Với các cách đơn giản trên mong là bạn có thể loại bỏ (remove) category trong url của WordPress. Trong các cách trên mình vẫn lưu ý các bạn nên dùng cách 1, 2, 3 để xóa category trong đường link của WordPress vì khi bạn dùng WordPress bạn sẽ phải cài plugin SEO.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share ủng hộ mình nhé. Cảm ơn!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

60 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thịnh Phát

Nếu mình thay đổi đường dẫn thì có ảnh hưởng gì đến lập chỉ mục không adv nhỉ. Nếu có thì mình phải xử lý làm sao để không bị ảnh hưởng
Site mình đang hiện tại: https://lambanghieuuytin.com/2021/09/18/lam-bang-hieu-quan-tan-phu/
và mình muốn chuyển rút gọn lại như thế này: https://lambanghieuuytin.com/lam-bang-hieu-quan-tan-phu/
Mình bên làm bảng hiệu tại hcm. Vì mình đang có mấy từ khóa đứng top nên sự khi chuyển nó ảnh hưởng đến vị trí từ khóa. mong ad hỗ trợ giúp mình nhé

Việt

Anh H hỗ trợ giúp em sau khi em copy đoạn code và pass vào funtion.php web e giờ không vào được admin quản trị luôn. Mong giúp a phản hồi giúp e

dancylove

TKs bài viết của bạn mình đã làm được

Mộc linh

Cảm ơn bạn, mình đã làm theo hướng dẫn và ok.

Tiến Kiên

Hay quá bác. Đúng cái em đang cần cho web của em: gymdayroi.com

Lam

cho em hỏi là giờ em muốn thêm đuôi .html vào sao category trong wordpress làm như thế nào ạ?
ví dụ: gameonline.com/category.html

nguyen phong

Chào bác !
Phần chuyên mục em có làm thêm phần mô tả mà nó bị dính thẻ H2 cái này vào đâu sửa vậy bác ! Em vào file category tìm rồi mà vẫn không thấy nó nằm đâu luôn . Bác xem dùm em với

Link website của em : 8chiase.com/cong-dong-game-private

nguyen phong

Cho em hỏi cái nữa bác ! dòng này em bỏ H2 đi viết làm sao cho nó đúng bác

$subtitle = !empty($this->term->description) ? “” . do_shortcode( $this->term->description ) . “” : “”;

Pham Hai

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!
Hiện tại đã có những phiên bản Yoast SEO mới, có có giao diện khác so với phiên bản cảu bạn. Tôi vào cài đặt thì không biết phải xử lý thể nào? Bạn có thể update hướng dẫn với phiên bản mới nhất được không ạ?
Website của tôi đang hoạt động bằng cách sửa code!

nguyen phong

Chào a ! Cho em hỏi xíu em có chuyên mục a trong chuyên mục a có thêm b, c,d trong b có e, f mình làm sao để cho linh của e, f nó thành

chuyen-muc-a/chuyen-muc-e

minhtin1012

Cho mình hỏi The Maximize Table of contents là plugin miễn phí hay tốn phí vậy. Bạn có hướng dẫn cài nó ko?

Thao

Nguyen HUng ơi mình muốn xóa Portfolio trong đường dẫn của website
domain.com/portfolio/ten-bai-viet.html
Muốn xóa danh mục Portfolio thì làm như thế nào? Hung giúp mình với

Doanh Huyền

Anh hùng cho em hỏi chút là em có thực hiện xóa và đã thành công rồi cho website ví dụ category tin tức như sau: https://doanhhuyen.vn/tin-tuc/ nhưng chỉ được 1 lần truy cập admin. Cứ thoát ra lại bị lỗi 404. Và khi nào vào admin nhấn cập nhật đường dẫn tình mới được. Sau đó thoát ra 1 lúc lại bị tiếp lỗi 404. Anh hùng cho em cách khắc phục được không ạ! Cảm ơn anh

Tiến Ban

Dạ không phải cache đâu ạ. Cứ tầm 1 ngày sau nó lại bị không vào được ạ. Giờ anh vào xem lại là biết ngay ạ! Nếu muốn được giờ em lại phải vào cập nhật đường dẫn tĩnh mới được. 🙁

Tiến Ban

Dạ em dùng server của viettel xong cài cái trình quản lý server giống như Cpanel anh ạ. Không hiểu sao cứ cách 1 time tầm mấy tiếng là lại bị 404. Mặc dùng xem file htaccess thì cũng không có thấy bị thay đổi.

khóa học marketing online

cho hỏi url bài viết lại có thêm url danh mục.. admin cho e cái đáp… em dung seoyoast

Phượng Võ

hướng dẫn e cách chuyển hướng đi a. Cảm ơn a nhiều

Phượng Võ

dạ rồi cảm ơn a nhiều. Bài viết thật bổ ích

Phạm Quý Được

anh cho em hỏi làm thế nào để bỏ đuôi .wordpress vd như trang shop24h.wordpress.com ạ

Phượng Võ

Anh cho em hỏi, khi mình xóa đi thì những link seo trước có bị ảnh hưởng gì không?
Cảm ơn a nhiều

Quân DQ

bạn biết cách bỏ thư mục cha ko?
Ví dụ như site của mình danh mục sản phẩm đang là
http://senviet.com.vn/danh-muc/vong-tay-phong-thuy/vong-go-phong-thuy/vong-tay-go-sua/
mình muốn chuyển thành
http://senviet.com.vn/danh-muc/vong-tay-go-sua/
Rất cảm ơn!

VNAPPTECH

Mình đã làm được rồi.

Nguyễn Đăng Thuấn

Cảm ơn vì bài viết hay

Hoang Huy

Bài viết rất hữu ích ! Cảm ơn bài viết của bạn

Đức Sơn

Cảm ơn bạn đã chia sẻ mình làm theo hướng dẫn và đã thành công

Mạnh tú

Anh Cho em hỏi cấu trúc đường dẫn url của em là http://nguyenmanhtu.info/blog/mau-chuyen-nho khi vào bất cứ chuyên mục hay bài viết nào thì đều có tenmien/blog/chuyên mục hoặc tenmien/blog/bài viết.

em muốn xóa /blog đi thì làm cách nào ạ?
em cảm ơn

Mạnh Tú

phần Cài đăt -> Đường dẫn tĩnh là /%category%/%postname%.html

nhưng trong phần Tùy chọn thêm
Cơ sở cho Chuyên mục /blog
Cơ sở của Thẻ /blog

nhờ anh giúp cách xóa ạ. em cảm ơn

Manh tu

theme của em mặc định không xóa được /blog trong Phần Tùy chọn thêm 2 mục Cơ sở cho Chuyên mục ạ. a có cách nào xóa trong code hoặc plugin nào xóa được ko a?

honghaecocity

Cám ơn bạn rất nhiều, mình kiếm được bài này giải quyết đúng nhu cầu của mình luôn
Chúc bạn ngày càng thành công hơn nhé

Nghiep nguyen

Mình làm theo cách 2 bị lỗi 500.
Cách 1 ko cài được plugin

tân hữu phước

a cho e hỏi xiu.
e không rành về web lắm, có ông anh để lại cho e cái web để làm là xetaihyundaihochiminh. com
mà mỗi lần truy cập nó lại hiên thêm dòng này ( #&panel1-1 ) phía sau thành xetaihyundaihochiminh.com/#&panel1-1
làm cách nào để bỏ đi đc ạ…a giúp e với

tân hữu phước

dạ e ko rành về web lắm….a có thể chỉ e cách lấy file index.php đó được ko a

Lành

Nếu mình bỏ category thì những url đã được index có bị ảnh hưởng thứ hạng từ khóa ko bạn

Thien

Hi bạn. Ví dụ như trang web của mình có link như thế này: ngohoangthien.com/lap-trinh/sql-server/dat-lai-gia-tri-identity-trong-sql-server.
Hiện tại là có 2 category, mình có thể setup bỏ category parent dc không? Tức là sau khi đổi thành ngohoangthien.com/sql-server/dat-lai-gia-tri-identity-trong-sql-server.
Theo bạn thì nên dùng cách nào? Có phải bỏ hết category thì SEO sẽ tốt hơn

Thể Hình Channel

Cám ơn bạn, mình đã làm được