Hướng dẫn cài đặt các mục cần thiết trong Google Webmaster Tools

5/5 - (4 đánh giá)

Để Google có thể thu thập dữ liệu cũng như index và lập chỉ mục web/blog thì việc cần thiết là bạn phải khai báo web với Google Webmaster Tools. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ bạn cần phải thiết lập cài đặt các mục cần thiết nhất trong Google Webmaster Tools để giúp Google dễ dàng lập chỉ mục, thu thập dữ liệu để cải thiện hiệu xuất website của bạn trên Google đồng thời cài đặt để ngăn không cho Bot Google thu thập dữ liệu các mục nhạy cảm, không cần thiết index trên web. Các thiết lập như nào bạn tham khảo các mục dưới đây nhé.

huong-dan-cai-dat-cac-muc-can-thiet-trong-google-webmaster-tools

Các mục cần thiết trong Google Webmaster Tools

Lưu ý: Trước khi đọc tiếp bài viết này bạn cần phải khai báo web/blog với Google Webmaster Tools nếu chưa biết cách làm hãy tham khảo bài viết hướng dẫn khai báo và xác minh website với Google Webmaster Tools

  1. Gửi sơ đồ trang web (sitemap.xml) cho Google
  2. Tạo và thêm bộ kiểm tra robots.txt lên Google Webmaster Tools
  3. Cài đặt nhắm mục tiêu quốc tế

1. Gửi sơ đồ sitemap.xml cho Google

Bước 1: Truy cập vào liên kết này, sau đó chọn thuộc tính Website cần gửi sitemap.

Bước 2: Click vào Thêm/Kiểm tra sơ đồ trang web sau đó thêm tên sitemap trang web của bạn.

Lưu ý: Bạn phải chắc chắn web bạn đã tạo sitemap rồi nhé. Bạn có thể tạo bằng plugin Yoast SEO hoặc plugin Google XML Sitemaps

Ví dụ ở đây sitemap của mình được tạo bằng plugins Yoast SEO nên sẽ có dạng là sitemap_index.xml nên mình sẽ nhập vào như sau:

huong-dan-cai-dat-cac-muc-can-thiet-trong-google-webmaster-tools-1

Bạn có thể click vào Thử để kiểm tra xem sitemap đó có đúng không. Nếu chắc chắn thì bạn bấm Gửi để gửi sitemap cho Google.

2. Tạo và thêm bộ kiểm tra robots.txt lên Google Webmaster Tools

Bước 1: Trước hết bạn cần phải tạo 1 file robots.txt và thêm nội dung như bên dưới vào file robots.txt rồi lưu lại. Sau đó upload lên thư mục public_html của web.

User-agent: *
Allow: /*.js$
Allow: /*.css$
Disallow: /cgi-bin
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-content/plugins/
Disallow: /wp-includes/
Sitemap: https://nguyenhung.net/sitemap_index.xml

Bước 2: Trong Google Webmaster Tools bạn truy cập Thu thập dữ liệu -> Bộ kiểm tra robots.txt sẽ thấy nội dung như sau.

huong-dan-cai-dat-cac-muc-can-thiet-trong-google-webmaster-tools-2

Nếu không thấy nội dung như trên bạn cần click vào Xem robots.txt trực tiếp để xem đường dẫn file robots.txt đã đúng chưa. Nếu đúng rồi là do Google chưa cập nhật, bạn hãy click vào Gửi sẽ có 1 bảng hiện lên bạn click vào nút Gửimục 3 – Yêu cầu Google cập nhật để gửi yêu cầu cập nhật cho Google. Sau đó load lại trang sẽ thấy Google nó cập nhật thông tin file robots.txt

Bước 3: Bây giờ bạn thử kiểm tra 1 vài liên kết như trang chủ, chuyên mục, bài viết, thẻ tag, sản phẩm (nếu có) xem robots.txt có cho phép thu thập dữ liệu không nhé. Cách kiểm tra như sau:

Nhập link vào vị trí số 1 sau đó ấn Kiểm tra nếu nó báo Được phép thì link đó Google có thể thu thập còn báo là Bị chặn nghĩa là Google không thể thu thập dữ liệu.

huong-dan-cai-dat-cac-muc-can-thiet-trong-google-webmaster-tools-3

3. Cài đặt nhắm mục tiêu quốc tế cho website

Mục đích chúng ta cài đặt mục này là để nhắm mục tiêu đối tượng web bạn phục vụ. Ví dụ với Nguyễn Hùng chủ yếu SEO và phục vụ bạn đọc tại Việt Nam nên mình thiết lập nhắm tới là Việt Nam.

Ngoài ra việc thiết lập này chủ yếu chỉ dành cho các website có tên miền quốc tế như .com, .net, .info,…còn với tên miền quốc gia như Việt Nam là .com.vn, .vn,… thì mặc định nó sẽ được nhắm tới là Việt Nam.

Vậy cách làm như sau: Trong Google Webmaster Tools truy cập vào Lưu lượng tìm kiếm -> Nhắm mục tiêu quốc tế -> chọn tab Quốc giachọn nước cần nhắm mục tiêu -> Lưu lại

huong-dan-cai-dat-cac-muc-can-thiet-trong-google-webmaster-tools-4

Như vậy trên đây là tất cả những gì bạn cần làm sau khi khai báo web với Google Webmaster Tools. Đó chỉ là những cài đặt các mục cần thiết trong Google Webmaster Tools, ngoài ra còn rất nhiều điều về Google Webmaster Tools bạn cần phải nắm rõ để quản trị nó tốt hơn. Kiến thức về Google Webmaster Tools bạn có thể tham khảo thêm qua các hướng dẫn ở link này

Nếu thấy bài viết có ích hãy like ngay nhé 🙂 Ngoài ra bạn nên đăng ký nhận bản tin để có thể nhận được các bài viết hữu ích về thủ thuật WordPress và thủ thuật web từ NguyenHung.Net. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
kim hồng

Chào anh
Đọc những bài viết của anh rất hữu ích cho nhưng học qua wep như em
Như e kiểm tra trang wep của mình còn ở chế độ Disallow là nó chưa khai báo với google đúng ko ah?
E mới làm lại trang wep chạy 6 tháng rồi nhưng không thấy hình ảnh thông trên google gi hết. bên chỗ làm wep cho em bị lỗi hoài em cứ nhắc họ sữa lỗi hoài mà ngại luôn.
Gio không biết hỏi ai, tại bản thân e không học qua wep. nên cũng ko biết. mong anh có thể kiểm tra trang wep dùm e được không ạ.
https://inoxanhkhoa.com/
e cảm ơn