Bài 12: Hướng dẫn cách sử dụng Widget (Sidebar) trong WordPress

4.7/5 - (14 đánh giá)

Bạn thường xuyên lướt web chắc hẳn sẽ thấy, hầu hết các website hiện nay đều có bố cục bao gồm content và sidebar. Với mỗi 1 web có thể là sidebar nằm ở bên trái, bên phải thậm chí là cả 2 bên.

Trong WordPress, sidebar cũng được đưa thành 1 mục riêng để bạn có thể quản lý nó dễ dàng và đó chính là mục Widget. Bạn có thể đưa bất cứ widget nào ra sidebar của theme đều được. Ví dụ bạn có thể thêm quảng cáo, bài viết mới hay kể cả chèn text, html vào sidebar đều được.

Mặc định khi cài WordPress có sẵn một số widget cơ bản, về sau khi bạn cài đặt các theme, plugin khác có thể sẽ có thêm những widget kèm theo được cài vào web.

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng widget, thao tác với Widget trong WordPress để có thể tạo ra 1 sidebar chuyên nghiệp với những quảng cáo, danh sách bài viết hấp dẫn.

Hướng dẫn cách sử dụng Widget trong WordPress

Để truy cập vào mục quản lý Widget trong WordPress bạn truy cập mục Giao diện (Appearance) -> Widget bạn sẽ thấy giao diện trang quản lý Widget như sau:

huong-dan-cach-su-dung-widget-sidebar-trong-wordpress-1

Ở trên bạn thấy 2 khu vực gồm có danh sách các widget mà web của bạn có ở bên tay trái và bên phải là các sidebar có trong web của bạn. Về chức năng của các widget thì bạn có thể tìm hiểu và đọc ở mục mô tả bên dưới tiêu đề của widget đó để biết nó dùng làm gì nhé.

Tham khảo thêm:Hướng dẫn tạo Widget cố định trượt theo khi lăn chuột trong WordPress

Để thêm widget nào đó vào sidebar thì bạn có thể kéo widget đó và thả vào sidebar. Hoặc bạn click vào widget đó rồi chọn sidebar hiển thị và ấn Thêm (Add Widget) là được.

huong-dan-cach-su-dung-widget-sidebar-trong-wordpress-2

Sau khi thêm xong widget vào sidebar bạn có thể tùy chỉnh widget đó sao cho phù hợp. Mỗi widget sẽ có những thiết lập khác nhau bạn có thể tùy biến theo ý mình. Sau khi thiết lập xong nhớ Lưu lại là ok.

Nếu muốn sắp xếp thứ tự các widget thì bạn cũng chỉ cần kéo thả lên trên hoặc xuống dưới như này.

huong-dan-cach-su-dung-widget-sidebar-trong-wordpress-3

Sau khi thiết lập hoàn tất bạn ra trang chủ xem thử nó đã hiển thị theo đúng ý chưa nhé. Việc sử dụng widget trong WordPress cũng rất đơn giản đúng không nào.

Tham khảo thêm:Hướng dẫn cách ẩn Sidebar trên giao diện di động

Hi vọng với những hướng dẫn trên bạn sẽ biết cách quản lý các widget để tạo ra sidebar bắt mắt cho web WordPress của mình.

Bài trước: Hướng dẫn quản lý menu trong WordPress

Bài tiếp: Hướng dẫn quản lý tài khoản người dùng trong WordPress

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

12 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hân

Em đang muốn tạo widget ở sidebar, nhưng trước đó đã tạo widget ở footer, vì vậy, có cách nào để đổi lại không ạ, em không biết làm

Son

bạn ơi chỉ giúp cách bật tìm kiếm co tài trợ giúp đi bạn
bạn cho địa chỉ email mình hỏi với. Thanks admin

Toto

Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn bạn. Nhân tiện cho mình hỏi chút. Mình muốn tạo sidebar thành một menu các bài viết của một tag hoặc một chuyên mục thì làm như thế nào.

Thành Long

Kiết thức hữu ích cho người mới bắt đầu như mình. Thanks

cảnh

cho mình hỏi mình muốn cố định 1 phần side khi cuộn trang web xuống thì phải làm thê nào?

Bình

Bài viết hữu ích. mình cảm ơn nhé

Nguyễn Hữu Toàn

Cảm ơn bạn, rất bổ ích cho người mới bắt đầu