Bài 11: Hướng dẫn cách quản lý Menu trong WordPress

4.2/5 - (6 đánh giá)

Khi người dùng truy cập website, họ nhìn thấy menu là họ có thể biết web bạn cung cấp những nội dung gì và có thể chọn những danh mục, bài viết nào để đọc. Việc này cũng giống như khi bạn đi ăn hàng cũng cần chủ quán cung cấp cho 1 bảng menu để có thể biết nhà hàng có những món gì để lựa chọn.

Đối với WordPress chúng ta có thể dễ dàng tùy biến trình đơn Menu theo ý của mình với nhiều cấp độ khác nhau thông qua trình quản lý menu. Trong bài viết này, NguyenHung.Net sẽ hướng dẫn bạn làm quen với việc quản lý menu trong WordPress.

Hướng dẫn cách quản lý trình đơn Menu trong WordPress

Trước khi đi tìm hiểu về cách quản lý Menu trong WordPress bạn cần hiểu và phân biệt được 2 mục cơ bản trong quản lý Menu như sau:

  • Menu: Trong 1 website bạn có thể tạo bao nhiêu menu cũng được. Mỗi menu sẽ chứa các liên kết như: Danh mục, bài viết, trang, liên kết tùy chỉnh,…
  • Vị trí Menu: Là vị trị để cho menu đó hiển thị trên web. Số lượng vị trí menu này phụ thuộc vào theme của bạn, có thể có nhiều hoặc chỉ có 1.

Để quản lý trình đơn Menu bạn truy cập Giao diện (Appearance) -> Menu trong trang quản lý Admin.

Tạo Menu trong WordPress

Mặc định khi cài WordPress bạn sẽ không có Menu nào và bạn sẽ phải tạo nó bằng cách nhập tên vào ô Tên Menu sau đó click vào Tạo trình đơn mới (Create Menu).

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-1

Thêm liên kết vào Menu

Sau khi đã tạo menu xong việc cần làm bây giờ là thêm các liên kết vào menu. Chúng ta có thể thêm Danh mục, Bài viết, Trang và liên kết tùy ý. Để thêm đối tượng nào bạn chọn nó rồi click vào Thêm vào menu như sau.

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-2

Hoặc thêm link tùy chỉnh như sau:

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-3

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm được rất nhiều nội dung khác vào menu. Nếu bạn không thấy thì có thể bật chúng lên bằng cách ấn vào Tùy chọn hiển thị sau đó tick vào các mục muốn hiển thị.

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-4

Sau khi thêm các liên kết vào Menu bạn có thể sắp xếp lại chúng bằng cách kéo thả hoán đổi vị trí cho nhau

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress

Đặt Menu vào vị trí hiển thị trong WordPress

Sau khi thêm đầy đủ các liên kết vào menu việc tiếp theo là chọn vị trí hiển thị cho Menu. Bạn tích chọn vị trí hiển thị Menu trong phần Tùy Chỉnh Trình Đơn (Menu Settings) phía dưới và ấn Lưu trình đơn (Save Menu).

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-5

Tạo cấp bậc cha/con trên Menu

Việc tạo cấp bậc cha con trên menu là điều thường thấy trên các website hiện nay. Nó có nghĩa là 1 liên kết sẽ lồng chứa nhiều liên kết con ở trong và sẽ hiển thị dạng đổ xuống. Để làm điều này trong WordPress bạn chỉ cần đơn giản là kéo thụt vào 1 dòng như sau:

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-6

Sau khi xong nhớ lưu lại và ra trang chủ kiểm tra xem kết quả nhé.

Lời kết

Qua bài viết này hi vọng bạn đã biết cách quản lý Menu trong wordpress, biết cách tạo menu trong WordPress rồi. Và bạn cần lưu ý 1 điều là không có theme nào hiển thị menu giống theme nào và số lượng vị trí hiển thị menu trong WordPress cũng khác nhau với từng theme nhưng đa phần đều có ít nhất một menu.

Nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ cho bạn bè nhé. Còn bạn có ý kiến muốn đóng góp hãy để lại dưới khung bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi NguyenHung.Net!

Bài trước: Hướng dẫn cách cài đặt plugin WordPress

Bài tiếp: Hướng dẫn cách quản lý các widget (sidebar) trong WordPress

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

10 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thuy Tran

Trường hợp mình muốn tạo menu nhưng mục Giao diện không có thẻ menu để tạo, mình phải làm sao?

Huan

Mình muốn tạo một trang có nhiều thu mục con.có cách nào để tạo thư mục cha mà khi nhấn vào đó sẽ sổ ra thư mục con ko.mình ấn vào thư mục cha nó toàn nhảy sang địa chỉ khác

Khánh

có cách nào tạo cây thư mục ở dưới bài viết không phải trên menu không thầy

Chi

Chào anh! Em đang tự làm website nhưng không phải dân chuyên. Em muốn hỏi a 1 chuyện: Làm sao chèn được số điện thoại vào đầu trên của Website vậy ạ?

Cảnh

Chào bác, bác có thể cho em hỏi chút về menu đặt ở widget được không ạ?

Giả sử mình tạo 1 menu A và chỉ muốn menu này hiển thị ở widget của chuyên mục sản phẩm X thì phải làm sao ạ?

Trân trọng.