Bài 22: Hosting là gì? Nên chọn host nào tốt cho WordPress?

5/5 - (3 đánh giá)

Như mình đã từng nói trong bài hướng dẫn tạo localhost thì để WordPress có thể hoạt động được chúng ta cần phải có 1 nơi để lưu trữ source code WordPress và có các ứng dụng để xử lý dữ liệu web.

Nếu cài đặt WordPress trên máy tính thì bạn có thể tạo localhost rồi cài đặt WordPress lên đó. Còn nếu muốn cho mọi người có thể truy cập vào web của bạn online thì bạn phải upload code đó lên trên 1 nơi lưu trữ online gọi là hosting (hay được gọi tắt là host).

Vậy hosting là gì và cách chọn host như nào để chạy WordPress tốt? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

hosting-la-gi

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hoặc bạn có thể hiểu đơn giản host là 1 máy tính được cài đặt các phần mềm hỗ trợ chạy code web đồng thời nó có kết nối để có thể truy cập được 2 chiều nhận và gửi dữ liệu từ người dùng.

Nói vậy không có nghĩa là khi bạn thuê host là bạn được thuê được riêng 1 chiếc máy tính của người ta đâu nhé. Khi thuê host bạn sẽ có 3 lựa chọn cơ bản như sau:

  • Shared Host (gọi tắt là host): Được tạo ra bằng phần mềm dựa trên 1 máy chủ riêng hoặc máy chủ ảo (VPS) và được cài đặt sẵn các ứng dụng cần thiết để web có thể chạy được trên đó. Nếu bạn mới bắt đầu làm web thì nên dùng loại này vì nó dễ sử dụng nhất và mất chi phí thấp nhất.
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo): Là 1 máy chủ riêng được tạo ra với các thông số kỹ thuật tùy chỉnh dựa trên máy chủ vật lý (thông số cấu hình kém hơn máy chủ vật lý). Với máy chủ ảo này bạn có quyền làm mọi thứ tùy ý. Với VPS bạn sẽ cần phải có kiến thức cài đặt các ứng dụng để chạy được web trên đó hoặc có thể bỏ thêm tiền để nhà cung cấp họ cấu hình VPS cho để chạy web. Bạn sẽ cần đến VPS khi web của bạn đủ lớn có lượt truy cập khoảng hơn 10.000/ngày.
  • Dedicated Server (Máy chủ vậy lý): Khi bạn thuê 1 Dedicated Server là bạn đã thuê riêng biệt 1 chiếc máy chủ vật lý và bạn có toàn quyền sử dụng nó. Thường thì Dedicated Server dành cho các website lớn có hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

Chọn host như nào chạy được WordPress?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại share host phổ biến như sau:

Host Windows

Host Windows là host chạy trên máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows. Nó cũng hỗ trợ các web PHP nhưng nó hỗ trợ tốt nhất cho các web ASP.NET hoặc các mã nguồn chạy trên nền Windows Server.

Host Linux

Host Linux là host chạy trên máy chủ dùng hệ điều hành Linux như CentOS, Ubuntu. Nó cũng hỗ trợ ASP.NET nhưng nó lại hỗ trợ tốt hơn cho các web PHP.

Host Java

Là host hỗ trợ chạy các mã nguồn Java và cũng hỗ trợ mã nguồn PHP.

=> Như đã trình bày ở trên có lẽ bạn cũng thấy là host nào cũng chạy được WordPress đúng không nào. Nhưng do WordPress sử dụng mã nguồn PHP nên hosting hỗ trợ tốt nhất là host Linux.

Mua host ở đâu tốt nhất để chạy WordPress

Việc mua host để chạy WordPress hiện nay là rất dễ dàng vì ở Việt Nam và nước ngoài có rất nhiều nhà cung cấp hosting. Nhưng vì bạn là người mới nên bạn chưa biết nhà cung cấp nào uy tín cũng như hosting nào chạy WordPress tốt đúng không nào?.

Dưới đây mình sẽ liệt kê 1 số nhà cung cấp hosting tốt nhất để chạy WordPress với tốc độ cao, bảo mật tốt.

Nhà cung cấp host chạy WordPress tốt ở Việt Nam

Nếu bạn đang làm web để phục vụ người dùng ở Việt Nam thì nên chọn các nhà cung cấp trong nước để tốc độ đường truyền tốt hơn đặc biệt là tránh bị gián đoạn mỗi khi đứt cáp quang quốc tế.

Nhà cung cấp host chạy WordPress tốt ở Việt Nam thì mình khuyên bạn nên chọn các nhà cung cấp sau đây.

Hosting AZDIGI (nên dùng)

Nếu bạn đang làm web về WordPress thì có lẽ cũng biết đến Thạch Phạm – blogger chuyên về WordPress. Và AZDIGI là công ty do Thạch Phạm thành lập. Và bác ấy hiểu quá rõ về WordPress nên hosting bên AZDIGI được tối ưu cho WordPress cực ngon lành.

Mình đã sử dụng hosting bên này và nhiều khách hàng bên mình cũng đang sử dụng host của AZDIGI và thấy rất ổn định, nhất là khoản support cực kỳ nhiệt tình.

Do nhiều bạn có nhu cầu mua hosting trên AZDIGI nên mình đã viết riêng 1 bài viết để tổng hợp mã giảm giá AZDIGI mới nhất , bạn có thể tham khảo nhé.

Tham khảo thêmĐánh giá VPS của AZDIGI: Tốc độ load nhanh, support miễn chê

Hosting Việt

Nói về hosting cho WordPress thì HostingVietcũng là nhà cung cấp host cho WordPress khá tốt ở Việt Nam. Họ cũng có những gói host tối ưu tốt cho WordPress và được đánh giá khá cao. Sau AZDIGI thì Hosting Việt là lựa chọn không thể bỏ qua mà mình tin dùng. Ngoài ra, mình cũng rất thích VPS do hostingviet cung cấp.

Nhà cung cấp host quốc tết chạy WordPress tốt

Nếu bạn cảm thấy hosting Việt Nam chưa có đủ những yêu cầu bạn cần thì có thể lựa chọn các nhà cung cấp uy tín ở nước ngoài. Nhưng mình khuyên là bạn chỉ nên sử dụng hosting nước ngoài khi làm web phục vụ có người dùng ở nước ngoài thôi nhé.

Dưới đây bạn có thể tham khảo 1 số nhà cung cấp host cho WordPress uy tín ở nước ngoài.

Hawkhost  (nên dùng)

HawkHost là 1 trong số rất ít nhà cung cấp có datacenter ở cả Singapore và Hong Kong. Vì thế, HawkHost là nhà cung cấp host nước ngoài được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam bởi tốc độ về Việt Nam là cực kỳ nhanh.

Đặc biệt, với tình trạng đứt cáp quang xảy ra thường xuyên thì tốc độ mạng cũng ít khi bị ảnh hưởng.

Do có nhiều người có nhu cầu đăng ký host của Hawkhost nên mình cũng dành riêng 1 bài viết để chia sẻ các Hawkhost Coupon giúp bạn giảm giá nhiều hơn khi mua host ở Hawkhost.

StableHost (nên dùng)

StableHost là nhà cung cấp host giá rẻ nhưng chất lượng cực kỳ tốt. Nếu bạn muốn sử dụng host nước ngoài thì đây là 1 lựa chọn hàng đầu. Mình cũng đang sử dụng hosting và VPS cho 1 vài web thì thấy nó rất tốt. Kể cả khi Việt Nam đứt cáp quang cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

HostGator

Hosting của HostGator giá cả vừa phải mà chất lượng thì xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Toàn bộ ổ cứng sử dụng đều là SSD nên tốc độ là điểm mạnh của nhà cung cấp này.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết hosting là gì và nên chọn host nào tốt cho WordPress rồi. Hi vọng với 1 chút kiến thức này giúp bạn hiểu hơn về quá trình web và dễ dàng tạo cho mình 1 trang web.

Nhớ tham khảo series học WordPress cơ bản trên blog Nguyễn Hùng để có thể làm chủ được WordPress nhé. Chúc bạn thành công!

Bài trước: Tên miền là gì? Hướng dẫn cách mua tên miền dễ dàng cho người mới

Bài tiếp: Hướng dẫn cách mua hosting chi tiết từ A đến Z

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận