Bài 20: Để lập trang web cần những gì? Làm sao để tạo 1 trang web?

4.8/5 - (22 đánh giá)

Bạn đang tìm hiểu để làm 1 website bán hàng hoặc làm blog cá nhân? Vậy bạn đã biết 1 website nó hoạt động như nào, để lập 1 website cần những gì chưa?

Chắc là bạn vẫn còn đang mơ hồ lắm đúng không? Vậy nên bạn tìm đến bài viết này của mình là đúng rồi đó.

de-lap-trang-web-can-nhung-gi-lam-sao-de-tao-1-trang-web

Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn biết 1 website hoạt động như nào và bạn cần phải chuẩn bị những gì để có thể tạo được 1 website chạy trên môi trường internet.

Ở đây mình sẽ chỉ cho bạn theo cách mà mình hiểu nên mình sẽ loại bỏ những học thuật rườm ra để cho các bạn dễ dàng nắm bắt được hơn. Chúng ta bắt đầu nhé.

Để lập trang web hoạt động được trên internet cần phải có những gì?

Như bạn đã biết trong những bài viết trước trong series học WordPress cơ bản thì mình có hướng dẫn các bạn tạo localhost trên máycài đặt wordpress trên localhost bằng cách chạy đường dẫn dưới dạng 1 tên miền ảo.

Như vậy, dựa vào thông tin trên chúng ta có thể tạm hiểu rằng để 1 trang web hoạt động được thì chúng ta sẽ có 3 thành phần bao gồm: tên miền, hostingsource web. Ở dưới đây mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ về 3 thành phần cấu thành trang web.

Tên miền (domain) và vai trò của tên miền

Bạn có thể hiểu tên miền (domain) là 1 địa chỉ của trang web để bạn truy cập vào. Đơn giản bạn cứ nghĩ rằng tên miền giống như số nhà của nhà bạn vậy.

Tên miền thường sẽ có dạng ten-mien.com trong đó “ten-mien” ở đây là tên bạn chọn tùy ý thích để đặt tên cho website của mình.

Đặc biệt mỗi tên miền sẽ chỉ được cấp cho 1 chủ duy nhất nên ai mua trước sẽ được sở hữu trước. Còn phần .com là là đuôi tên miền hay còn gọi là phần mở rộng. Đuôi tên miền có nhiều dạng như .com, .net, .vn,….

Tên miền chỉ hoạt động được khi bạn mua nó và được kích hoạt bởi nhà cung cấp. Sau đó bạn phải trỏ tên miền về địa chỉ IP của hosting để có thể truy cập vào các dữ liệu của web ở trên hosting.

Xem thêm: Tên miền là gì? Hướng dẫn mua tên miền cho người mới

Hosting và vai trò của host

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của web, nó được chia ra từ 1 máy chủ vật lý được gọi là share host.

Bạn có thể hiểu hosting nó giống như 1 mảnh đất để bạn xây nhà và ngôi nhà đó sẽ có số nhà (tên miền) để bạn dễ dàng tìm đến.

Mỗi 1 hosting được gán 1 địa chỉ IP và được phân cấp thư mục giống như localhost. Giả sử mình có 1 hosting với địa chỉ IP là 123.45.67.89 và mình cài đặt web WordPress nằm trong thư mục gốc có đường dẫn là 123.45.67.89/blogcongdong.

Khi bạn truy cập trên trình duyệt vào địa chỉ 123.45.67.89/blogcongdong bạn có thể xem được trang web. Nhưng để cho ngắn gọn và dễ nhớ thì chúng ta sẽ sử dụng tên miền để trỏ về địa chỉ IP của host.

Để rõ hơn về hosting và cách để bạn lựa chọn hosting để chạy website WordPress bạn hãy xem thêm bài viết Hosting là gì? Nên chọn host nào chạy WordPress tốt nhất?

Source web và vai trò của source web

Như đã nói ở trên, source web nó như ngôi nhà của bạn vậy, source web được thiết kế với bố cục đẹp nó cũng giống như 1 ngôi nhà được thiết kế đẹp vậy. Website nó nội dung gì, có cấu trúc như thế nào nó sẽ phụ thuộc vào source web của bạn.

Ở đây source web được tạo nên nhờ WordPress. Vậy nên bạn cần học cách để cài đặt và sử dụng WordPress. Và những bài viết trước đây mình đã giúp bạn tự học Wordprees cơ bản rồi đó.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này thì các bạn đã biết được để tạo 1 website phải cần có những gì rồi đó. Nó chỉ có 3 thành phần cơ bản đó là tên miền, hosting và code web.

Trong bài viết sau mình sẽ giải thích chi tiết hơn để các bạn biết cách chọn tên miền, hosting cho phù hợp để chạy web WordPress nhé.

Bài trước: Hướng dẫn thiết lập Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh trong WordPress

Bài tiếp: Tên miền là gì? Hướng dẫn cách mua tên miền cho người mới

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thanh Tâm

Anh ơi! E muốn tập tành làm web nhưng không biết gì về máy tính. E nên mua máy có dụng lượng từ bn để phù hợp ạ?
Tính mua MacBook ạ!