[Hướng dẫn] Cách tạo Chatbot Facebook Messenger 2024 cho người mới từ A đến Z

4.6/5 - (5 đánh giá)

Tạo Chatbot Facebook Messenger là việc mình hay đùa rằng nó giống như tuyển thêm “nhân viên” trả lời tin nhắn tự động cho fanpage Facebook vậy đó. Đặc biệt, bạn nhân viên này không chạy bằng cơm mà vẫn chăm chỉ làm việc 24/7 lại không hề cáu gắt với khách hàng.

Nói vui là vậy, còn chính xác thì chatbot là một công cụ marketing trên nền tảng Messenger của Facebook. Nếu tận dụng tốt, công cụ này sẽ giúp bạn phản hồi tin nhắn của khách hàng rất nhanh và sâu hơn bạn có thể làm remarketing với chi phí 0đ. Chính vì thế bạn nên biết cách tạo chatbot cho fanpage của bạn càng sớm càng tốt.

huong-dan-cach-tao-chatbot-facebook-messenger

Với cá nhân Nguyễn Hùng đã và đang dùng chatbot Facebook cho page bán hàng và cả page của blog này thì mình thấy nó hiệu quả hơn rất nhiều so với sử dụng email marketing. Từ khi mình biết cách tạo chatbot Facebook thì mình bỏ hẳn email marketing và chưa có ý định quay lại dùng email marketing nữa.

Với chatbot Messenger Facebook, mình có thể làm được rất nhiều thứ hay ho như tạo mẫu bot tự động trả lời tin nhắn, tạo chatbot Viral để kéo thêm khách hàng tiềm năng free, kết nối với API tạo ra các công cụ như tra cứu điểm thi, check trạng thái đơn hàng,…

Sau hơn 2 năm sử dụng chatbot Facebook mình thấy nó quá hay và hiệu quả nên mình nghĩ bạn không nên bỏ qua công cụ marketing này của Facebook.

Chính vì thế, bài viết này mình sẽ cố gắng phân tích để bạn hiểu được chatbot là gì và sẽ hướng dẫn cách tạo chatbot Facebook 2024 chi tiết từ A – Z để dù bạn chưa biết gì về chatbot cũng có thể hiểu và tạo được.

Chatbot Facebook là gì? Cách hoạt động ra sao?

Chatbot hay botchat là từ ghép giữa từ chat và bot nên bạn có thể hiểu đơn giản nó là một người máy (robot) dùng để nhắn tin hoặc nhắn tin bằng máy.

Chatbot Facebook hay còn gọi khác là Chatbot Messenger Facebook nó là công cụ lập trình sẵn và được kết nối với fanpage Facebook qua API giúp tự động trả lời tin nhắn của người dùng thông qua những block tin nhắn được thiết lập sẵn.

Cách hoạt động của chatbot là:

 1. Bạn thiết lập các block tin nhắn và thiết lập các từ khóa tương ứng để kích hoạt block tin nhắn đó.
 2. Khách hàng nhắn tin cho page và nội dung tin nhắn có chứa từ khóa mà bạn thiết lập thì bot sẽ tự động gửi block tin nhắn bạn thiết lập cho khách.

Để bạn dễ hiểu mình sẽ cho bạn xem cách thiết lập và hoạt động của botchat trên fanpage Nguyễn Hùng của mình như sau.

Đây là thiết lập một số block tin nhắn trên fanpage của mình.

cach-thiet-lap-chatbot-tren-fanpage

Giả sử bạn muốn nhắn tin nhờ hỗ trợ trên fanpage của mình bạn sẽ click vào nút Gửi tin nhắn và thấy cửa sổ chat như sau.

tuong-tac-voi-chatbot-facebook-1

Ngay khi ấn vào Bắt đầu, chatbot sẽ gửi block tin nhắn có tên “kịch bản chào mừng” và bạn sẽ thấy tin nhắn phản hồi ngay trong vòng chưa tới 3s như này.

tuong-tac-voi-chatbot-facebook-2

Khi đó, bạn có thể soạn tin nhắn tùy ý hoặc click chọn vào các nút có sẵn để tương tác với chatbot.

Giả sử bạn cần hỗ trợ về WordPress thì bạn bấm vào nút Hỗ trợ về WordPress. Bạn sẽ nhận được câu trả lời từ botchat như sau.

tuong-tac-voi-chatbot-facebook-3

Bạn cứ thế tương tác với chatbot và nó sẽ trả lời bạn rất nhanh. Tùy thuộc vào việc thiết lập chatbot càng chi tiết thì nó sẽ tương tác với khách hàng càng giống người thật đang trả lời.

Cuối cùng bạn có thể gửi 1 lời cảm ơn tới fanpage của Nguyễn Hùng và bạn cũng sẽ nhận lại được câu trả lời vô cùng thân thiết mặc dù không phải chính mình nhắn lúc đó.

tuong-tac-voi-chatbot-facebook-4

Đó là cách mà chatbot Facebook hoạt động. Việc của bạn là lên 1 kịch bản thật chi tiết rồi thiết lập cho bot là nó sẽ hoạt động hoàn toàn tự động.

Lý do nên dùng Chatbot cho fanpage Facebook

Theo thống kê tính đến năm 2020, Việt Nam có tới hơn 70% dân số đang sử dụng Facebook. Chính vì thế, việc trao đổi với khách hàng qua Facebook sẽ là rất thuận tiện.

Có lẽ bạn cũng thường thấy, khi bán hàng trên Facebook sẽ gặp nhiều người hay nói những câu như check inbox, inbox tôi nhé, inbox giá cho tôi,… Ý họ muốn nói là hãy nhắn tin cho tôi qua Facebook Messenger đó. Như vậy nếu có nhiều khách nhắn tin thì bạn sẽ cần có một con bot hỗ trợ trả lời.

Hơn nữa, với việc công nghệ ngày càng phát triển và thay thế con người thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot vào việc trả lời tin nhắn là điều nên làm nếu bạn không muốn là người đi sau.

Việc bạn tạo chatbot Facebook cho fanpage sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Tự động phản hồi nhanh các tin nhắn của khách hàng, không để khách hàng chờ đợi lâu
 • Thu thập được data khách hàng để có thể remarketing hoặc upsell từ đó tăng tối đa doanh thu từ những khách hàng cũ.
 • Phân loại khách hàng theo từng nhóm khách hàng cụ thể để dễ dàng chăm sóc hoặc gửi các khuyến mãi liên quan.
 • Có thể cá nhân hóa nội dung tin nhắn để gửi đến cho từng người riêng biệt
 • Tốc độ gửi tin nhắn cực kỳ nhanh (có thể gửi hàng nghìn tin trong vài phút). Tuy nhiên, nội dung tin nhắn phải tuân thủ chính sách của Facebook.
 • Tạo được các mẫu chatbot Viral giúp kéo thêm khách hàng tiềm năng vào danh sách chatbot (tùy từng nền tảng chatbot có hỗ trợ)
 • Thống kê chi tiết được số khách hàng mở tin nhắn, click vào link trong tin nhắn.
 • Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác tùy vào khả năng tùy biến của bạn

Đó là những lợi ích cơ bản mà khi bạn sử dụng chatbot cho fanpage sẽ nhận được. Nếu bạn quan tâm đến cách tạo chatbot Facebook thì trước hết hãy tìm hiểu xem nền tảng chatbot nào tốt nhất nên dùng nhé.

Phần mềm Chatbot Facebook nào tốt nhất 2024?

Từ ngày mình tập tọe dùng chatbot Facebook đến nay mình đã dùng qua rất nhiều nền tảng chatbot của nước ngoài và cả của Việt Nam nên cũng có thể biết được nền tảng nào tốt hay không.

Ban đầu, chủ yếu là mình chọn dùng free từ các nền tảng vì lúc đó chưa đủ kinh phí để mua các gói trả phí. Ngoài ra, lúc mới biết cách tạo chatbot Facebook thì lượng user subscribe của mình vẫn còn ít nên gói free là đủ dùng. Còn bây giờ do lượng user lớn và cần nhiều chức năng hơn nên mình chuyển sang gói trả phí.

Sau 1 thời gian dài sử dụng qua nhiều nền tảng chatbot mình cũng có đúc kết được chút kinh nghiệm lựa chọn. Dưới đây, mình sẽ liệt kê cho bạn các công cụ chatbot mình đã dùng qua và mình đánh giá là nên dùng ở thời điểm hiện tại của năm 2024.

Công cụ Chatfuel

Đây là cái tên mà lần đầu tiên khi mình biết tới cách tạo chatbot Facebook mình đã sử dụng nó. Ban đầu mới tìm hiểu về chatbot Facebook mình cũng tìm hiểu rất nhiều và thấy Chatfuel được nhiều người giới thiệu sử dụng.

Đây là công cụ tạo chatbot của nước ngoài, giao diện sử dụng là tiếng Anh nên bạn sẽ mất chút thời gian để tiếp cận và sử dụng được nó. Ưu điểm của nó là server mạnh, giao diện tạo chatbot đơn giản dễ sử dụng.

Gói free của Chatfuel

 • Tạo chatbot không giới hạn số lượng trang
 • Không giới hạn số tin nhắn gửi đi
 • Hỗ trợ chatbot Facebook Messenger và Instagram
 • Sử dụng được tính năng gửi tin hàng loạt Broadcast
 • Giới hạn số lượng người dùng (user) chỉ được 50 user

Gói trả phí thấp nhất

 • Chỉ từ 15$/1 tháng cho số lượng từ 500 user
 • Mức phí sẽ tăng lên theo lượng user
 • Tích hợp được với Shopify và Facebook Shop

Ngoài việc không giới hạn số lượng trang và không giới hạn số tin nhắn thì việc giới hạn chỉ được 50 user là quá thấp cho gói free. Còn với gói trả phí thì Chatfuel tính phí theo số lượng user nên mình đã phải bỏ sử dụng công cụ này.

Chatfuel chỉ phù hợp nếu trang có lượng user ít thì sẽ tận dụng được tính năng không giới hạn số trang và số tin nhắn gửi đi. Còn với lượng user nhiều thì mình phải tìm công cụ chatbot khác.

Công cụ ManyChat

Sau khi chia tay với Chatfuel mình tìm tới ManyChat và tạo chatbot cho tất cả các fanpage của mình trên nền tảng này.

Mình đã có thời gian dài sử dụng gói free của ManyChat bởi nó không giới hạn số lượng user, không giới hạn trang và tin nhắn gửi đi. Nhưng cho đến khoảng cuối năm 2020, ManyChat áp dụng hình thức giới hạn lượng user và hạn chế chức năng chatbot tự động khi đạt tới lượng user giới hạn nên mình lại một lần nữa phải bỏ chạy.

Gói free của ManyChat

 • Không giới hạn số lượng trang
 • Không giới hạn số tin nhắn gửi đi
 • Sử dụng được tính năng gửi tin hàng loạt Broadcast
 • Khi chatbot đạt tới 1000 user sẽ bị giới hạn hầu hết các tính năng và biến nó thành con “bot ngu”.

Gói trả phí rẻ nhất

 • Chỉ từ 10$/1 tháng cho số lượng từ 500 user
 • Mức phí sẽ tăng lên theo lượng user

Những năm trước thì ManyChat rất ngon cho những anh em dùng free. Nhưng đến giờ thì nó không còn ngon nữa.

Tệ hơn nữa là khi gói free của ManyChat đạt tới 1000 user mà bạn không nâng cấp lên gói Pro thì các công cụ tự động sẽ không còn nữa. Khi đó nó không còn là chatbot tự động nữa mà nó chỉ là nơi để gom user lại cho bạn.

Bạn muốn tận dụng được lượng user đó thì bắt buộc phải trả phí, nhưng mức phí cũng khá cao (chỉ rẻ hơn Chatfuel 1 chút). Chính vì thế mình lại phải bỏ chạy khỏi nền tảng chatbot này.

Công cụ Fchat

Những trải nghiệm ban đầu của mình khi dùng chatbot nước ngoài thấy chất lượng khá tốt nhưng khi cần nâng nên gói trả phí thì thấy phí quá cao. Thế nên mình quyết định thử một dùng một số nền tảng của Việt Nam xem sao.

Nền tảng Việt đầu tiên mình trải nghiệm là Fchat. Thực sự trước giờ mình cứ thích dùng “hàng ngoại” nhưng sau khi trải nghiệm thì thấy hàng Việt có nhiều thứ còn ngon hơn rất nhiều.

Gói free của Fchat

 • Giới hạn tạo chatbot cho 2 fanpage
 • Không giới hạn số tin nhắn
 • Giới hạn tới 1.000 user
 • Giới hạn 2 nhân viên
 • Hỗ trợ tự động ẩn bình luận trên bài viết bán hàng để tránh bị cướp khách
 • Gửi tin nhắn hàng loạt cho user (giới hạn 5 lần gửi)

Gói trả phí rẻ nhất

 • Phí từ 199K/ tháng cho 1 page và 10.000 user
 • Bạn có thể tăng số page lên với mức phí từ 15K – 50K/page
 • Tăng lượng user lên với phí khoảng 149K cho 5.000 user

Với công cụ chatbot Fchat mình thấy, nếu bạn mới làm quen với chatbot, có ít trang fanpage và lượng user dưới 1.000 user thì nó là lựa chọn khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc nếu có lớn hơn 1.000 user. Vì Fchat nó giới hạn nên có thể bạn sẽ bị mất khách hàng nếu không nâng cấp lên trả phí.

Còn nếu dùng trả phí thì nó chưa phải ngon lắm, bởi khi mình quyết định dùng bản trả phí mình đã so sánh và thấy công cụ chatbot AhaChat bản trả phí rất ngon và rẻ. Và thế là mình chuyển sang dùng bản trả phí của AhaChat từ đó đến nay.

Công cụ AhaChat

Từ ngày biết cách tạo chatbot Facebook mình toàn dùng miễn phí nhưng cho đến khi lượng user và page nhiều lên (khoảng chục fanpage và vài chục nghìn user) thì mình bắt đầu dùng trả phí.

Nếu dùng miễn phí, gói free của Ahachat kém ManyChat, Chatfuel và Fchat ở việc bị giới hạn gửi tin nhắn/ tháng. Nhưng ngược lại, Ahachat lại hơn tất cả ở việc không giới hạn khách hàng lưu trữ. Như vậy, bạn có thể gom user với số lượng bao nhiêu tùy ý.

Còn với gói trả phí, AhaChat mình thấy nó rẻ vô đối nếu bạn có nhiều page và nhiều user. Đặc biệt, nó có sẵn các mẫu chatbot viral phổ biến nên có thể tạo rất nhanh. Dưới đây mình liệt kê chút thông tin để bạn hiểu rõ.

Gói free của AhaChat

 • Tạo chatbot miễn phí cho 2 page
 • Giới hạn 500 tin nhắn/tháng
 • Quét được tất cả các user từ khi tạo trang
 • Không giới hạn số lượng user
 • Không giới hạn nhân viên quản trị bot
 • Tạo chatbot viral với các mẫu có sẵn
 • Hỗ trợ tự động ẩn bình luận trên bài viết bán hàng để tránh bị cướp khách
 • Gửi tin nhắn hàng loạt (broadcast)

Gói trả phí rẻ nhất

 • Không giới hạn số trang tạo chat bot
 • Giới hạn tới 100.000 tin nhắn (mình có hơn 50.000 user nhắn mãi cũng không hết). Gói cao hơn thì có thể gửi tới 1.000.000 tin nhắn (nhưng mình chưa cần tới).
 • Tặng công cụ gửi tin nhắn hàng loạt an toàn (gửi được tin khuyến mãi)
 • Chi phí nâng cấp lên gói trả phí rẻ nhất trong các công cụ mình đã dùng

OK. Trên đây là một số công cụ tạo chatbot mà mình đã tìm hiểu và sử dụng qua. Mình đưa ra một số thông tin để bạn tham khảo và lựa chọn công cụ chatbot cho phù hợp.

Về cơ bản thì các nền tảng chatbot hầu hết đều có chức năng giống nhau. Rất khó để nói là công cụ chatbot Facebook nào tốt nhất vì ở 1 mặt nào đó nó tốt với người này nhưng lại không tốt với người kia. Chẳng hạn như nếu dùng trả phí thì với mình AhaChat là rất ngon, còn dùng miễn phí thì có thể cân nhắc dùng Fchat hoặc Ahachat.

Hướng dẫn cách tạo Chatbot Facebook chi tiết

Ở thời điểm viết bài này mình vẫn đang sử dụng công cụ chatbot của AhaChat với bản trả phí. Chính vì thế mình cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tạo chatbot Facebook trên AhaChat.

Với hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu cách để tạo được một chatbot là như thế nào. Từ đó bạn có thể áp dụng để tạo chatbot trên bất cứ nền tảng tạo chatbot nào cũng được.

OK. Chúng ta bắt đầu nào!

Đăng ký tài khoản và cấp quyền cho AhaChat

Đầu tiên, bạn cần phải đăng ký tài khoản trên AhaChat và kết nối fanpage Facebook với chatbot. Bạn truy cập vào trang dưới đây để đăng ký tài khoản.

Trên trang mở ra, bạn ấn vào Đăng nhập hoặc Đăng nhập bằng Facebook đều được.

huong-dan-cach-tao-chatbot-ahachat-1

Sau đó, bạn được yêu cầu kết nối chatbot AhaChat với tài khoản Facebook đang quản lý các fanpage. Bạn bấm vào nút Tiếp tục với tên….

Tiếp theo, bạn để chọn tất cả các fanpage hoặc chỉ chọn fanpage nào muốn tạo chatbot tùy bạn và bấm nút Tiếp. Ở màn hình tiếp, bạn để tất cả các quyền là Có và ấn nút Xong.

Cuối cùng, bạn ấn vào OK để quay trở lại với trang công cụ chatbot AhaChat.

huong-dan-cach-tao-chatbot-ahachat-2

Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền vào thông tin bao gồm lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ kinh doanh và số điện thoại liên hệ.

Bạn điền đầy đủ và ấn Hoàn tất là xong.

huong-dan-cach-tao-chatbot-ahachat-3

Cách tạo chatbot cho 1 fanpage trong AhaChat

Để tạo chatbot cho fanpage bạn sẽ có 3 lựa chọn:

 1. Để tạo chatbot trắng (chưa có cài đặt gì) bạn chọn tab Tất cả bot rồi chọn Tạo bot
 2. Nếu bạn đã tạo chatbot trước đó rồi thì có thể copy lại mẫu đó cho chatbot mới. Cũng tại tab Tất cả bot bạn bấm vào Copy trên mẫu chatbot đó.
cach-tao-chatbot-cho-fanpage-tren-ahachat-1
 1. Hoặc bạn có thể clone lại các mẫu có sẵn trên AhaChat bằng cách bấm vào tab Tất cả bot mẫu rồi tìm mẫu phù hợp và bấm vào Clone.
cach-tao-chatbot-cho-fanpage-tren-ahachat-2

Ở đây mình sẽ tạo 1 chatbot trắng để hướng dẫn chi tiết cho bạn hiểu cách tạo chatbot Messenger Facebook từ A đến Z nhé.

Đầu tiên, bạn bấm vào Tạo bot và sẽ thấy 1 popup hiện lên. Bạn chọn fanpage cần tạo bot và click vào Tạo mới.

cach-tao-chatbot-cho-fanpage-tren-ahachat-3

Vậy là bạn đã tạo chatbot cho fanpage xong rồi đó. Việc của bạn bây giờ là làm cho con bot nó “khôn” hơn dựa trên những kịch bản tin nhắn bạn tạo ra.

Tạo block tin nhắn trả lời tự động cho chatbot

Đây là phần quan trọng nhất của chatbot, bạn cần phải thiết lập các block tin nhắn để bot có thể tự động trả lời các tin nhắn của khách hàng.

Việc của bạn là phải lên kịch bản chi tiết rồi thiết lập các từ khóa và block tin nhắn cho con bot của bạn sao cho nó phản hồi được khách hàng như người dùng thật.

Để thiết lập, bạn truy cập menu Trả lời tự động sẽ thấy các kịch bản tự động. Trong đó, mẫu màu xanh dương là mẫu mặc định ban đầu và các mẫu màu xanh lá cây là kịch bản do chúng ta tự thiết lập.

thiet-lap-kich-ban-tra-loi-tu-dong-cho-chatbot-1

Trong đó:

 • Kịch bản chào mừng: Chỉ gửi một lần duy nhất cho khách hàng khi người đó lần đầu nhắn tin với trang bằng cách ấn vào nút Bắt đầu.
 • Kịch bản mặc định: Tự động gửi cho khách hàng khi khách hàng nhắn tin với nội dung mà bot không hiểu. Bạn có thể thiết lập nó luôn chạy hoặc chạy một lần mỗi 1h hoặc mỗi 24h.
 • Kịch bản theo từ khóa: Đây là kịch bản do bạn tạo ra để bot tự động trả lời cho khách hàng khi họ nhắn nội dung khớp với từ khóa.

Muốn sửa kịch bản nào đó bạn ấn vào mục Chỉnh sửa kịch bản để sửa nội dung bên trong block đó.

Để tạo mới bạn click vào nút Tạo mới, sau đó nhập từ khóa mà bạn muốn bot gửi block tin nhắn đó.

Các dạng đối sánh từ khóa bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • [từ khóa]: Đối sánh chính xác – Bot chỉ trả lời khi tin nhắn của khách hàng trùng với từ khóa.
 • “từ khóa”: Đối sánh cụm từ – Bot chỉ trả lời khi tin nhắn của khách hàng có chứa cụm từ trong từ khóa.
 • từ khóa: Đối sánh rộng – Bot sẽ trả lời khi tin nhắn của khách hàng có chứa từ khóa
thiet-lap-kich-ban-tra-loi-tu-dong-cho-chatbot-2

Tiếp theo, bạn ấn vào Tạo kịch bản mới. Bạn sẽ được chuyển tới cửa sổ để thiết lập block tin nhắn.

AhaChat hỗ trợ rất nhiều block tin nhắn từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, ở đây mình sẽ chỉ hướng dẫn bạn tạo block tin nhắn cơ bản là văn bản và hình ảnh cùng các nút bấm thôi. Các mục nâng cao bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm.

Bạn click vào Tạo mới block và chọn Hội thoại như này.

thiet-lap-kich-ban-tra-loi-tu-dong-cho-chatbot-3

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy 1 block mới được tạo. Bạn click vào đó và chỉnh sửa nội dung block.

Một cửa sổ bật lên bạn sẽ thấy 2 phần gồm Tin nhắn của BotTin nhắn của Khách như này.

thiet-lap-kich-ban-tra-loi-tu-dong-cho-chatbot-4

Như trong hình trên, bạn có thể hiểu và thiết lập các mục như sau:

 1. Đặt tên để dễ nhận biết cho block tin nhắn
 2. Thêm đoạn tin nhắn mới
 3. Vùng để soạn thảo nội dung tin nhắn
 4. Bạn có thể thêm hình ảnh, video, âm thanh, tập tin,… vào nội dung tin nhắn
 5. Bật tắt chức năng tạo nút bấm kèm theo trong tin nhắn
 6. Chỉnh sửa các nút bấm (nếu có)
 7. Thiết lập thời gian chờ trước khi tin nhắn được gửi. Nếu nội dung dài thì bạn nên thiết lập thời gian chờ dài để khách có cảm giác đang chat với người.
 8. Thêm các thông số động vào nội dung để cá nhân hóa tin nhắn. Ví dụ như tự động chèn họ tên, giới tính của người nhận,….
 9. Lựa chọn loại nội dung tin nhắn của khách. Bạn cũng có thể tắt tin nhắn của khách bằng cách chọn Bỏ qua. Khi bạn tắt thì khách hàng sẽ phải tự gõ nội dung tùy ý.
 10. Khu vực thiết lập nội dung tin nhắn của khách (nếu có). Tùy thuộc vào loại nội dung bạn chọn sẽ có các cách thiết lập riêng.
 11. Tùy chọn nâng cao cho tin nhắn. Bạn có thể bỏ qua hoặc tìm hiểu thêm cách dùng ở đây.
 12. Xóa bỏ đoạn tin nhắn

Sau đó bạn bấm Lưu thay đổi là xong.

Tương tự như vậy, bạn có thể tạo thêm nhiều từ khóa và block tin nhắn để cho bot chat có thể phản hồi được khi khách hàng nhắn tin.

Tham khảo: Nếu bạn có website, bạn nên chèn khung chat Facebook vào web để kéo thêm khách hàng tiềm năng vào với chatbot để có thể remarketing.

Những thiết lập cần thiết cho Chatbot

Mặc định AhaChat đã có những thiết lập chuẩn cho chatbot rồi. Tuy nhiên, bạn cũng nên thiết lập lại một số mục.

Dưới đây là một số thiết lập mình thường làm cho chatbot sau khi tạo. Bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu cần.

Bạn truy cập menu Cài đặt và ở tab Chung bạn kéo xuống sẽ thấy mục thiết lập Lời chàoẨn comment.

 • Mục Lời chào bạn có thể sửa lại câu mời chào làm sao đề phù hợp với mục đích kéo khách hàng vào với chatbot. Sau đó bạn ấn Lưu để lưu thay đổi.
 • Mục Ẩn comment bạn thiết lập các mục để ẩn các bình luận bạn thấy cần thiết phải ẩn. Bạn có thể ẩn tất cả bình luận, ấn bình luận có số điện thoại, ẩn bình luận có chứa từ khóa nào đó bạn thiết lập hoặc cho hiện lại bình luận sau 1 khoảng thời gian nào đó.
thiet-lap-co-ban-cho-chatbot-ahachat-1

Thiết lập menu trong cửa sổ chatbot bằng cách truy cập vào Cài đặt và chọn tab Menu. Sau đó click vào nút Menu item để tạo menu mới.

Trong popup mở ra, bạn thiết lập tên menu và các tùy chọn khi click vào menu như mở link, mở kịch bản, mở form,… Bạn thiết lập xong thì ấn Xong, cuối cùng thì ấn Lưu menu là được.

thiet-lap-co-ban-cho-chatbot-ahachat-2

Cuối cùng bạn ra ngoài mở khung chat với fanpage lên xem sẽ thấy menu hiện lên như này.

thiet-lap-co-ban-cho-chatbot-ahachat-3

OK. Về thiết lập thì chỉ có vài mục mình thường thay đổi vậy thôi. Ngoài ra, bạn có thể xem một số mục khác nếu cần thiết lập nâng cao hơn.

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn bạn cách tạo chatbot Facebook Messenger xong rồi đó. Nếu bạn dùng AhaChat, bạn có thể tham khảo tài liệu này để biết cách sử dụng thêm các chức năng nâng cao nữa nhé.

Ngoài ra, sau khi tạo chatbot một thời gian bạn sẽ thu thập được 1 lượng data khách hàng inbox fanpage. Khi đó bạn có thể tận dụng để làm remarketing 0đ bằng cách gửi tin nhắn hàng loạt cho khách hàng cũ để mời họ mua sản phẩm của bạn.

Lời kết

Với những hướng dẫn rất chi tiết về cách tạo chatbot Facebook Messenger ở trên chắc bạn đã biết cách tạo chatbot cho fanpage của mình rồi chứ?

Thực sự, thời điểm hiện tại thì chatbot Facebook là một công cụ rất hiệu quả trong việc làm marketing. Nếu bạn chưa sử dụng chatbot cho trang Facebook thì hãy tiếp cận và sử dụng nó sớm đi nhé.

Nếu bạn đã và đang dùng chatbot cho fanpage rồi hãy chia sẻ trải nghiệm cho mình và mọi người biết nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng nền tảng chatbot nào tốt có thể giới thiểu để mọi người dùng thử.

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ngân

em cần bot trong box chat ạ phí= free

ngân

dạ bot ở trong grup trên messenger í ạ dùng lệnh để kích hoạt í anh:(