Cách khắc phục cảnh báo “Trang web bạn sắp truy cập chứa phần mềm độc hại” trên trình duyệt

3/5 - (2 đánh giá)

Dạo gần đây bạn thường xuyên ghé qua blog của mình chắc thấy mình ít viết bài đúng không nào. Lý do là vì đợt vừa rồi hệ thống web bên công ty mình bị tấn công nên mình đã phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục lại hệ thống.

Bây giờ thì hệ thống đi vào ổn định mình mới có thời gian viết bài và trong đợt vừa rồi có 1 số việc phải làm thì mình cũng có được thêm ý tưởng để viết bài.

Và ngoài bài viết mình mới chia sẻ về cách khôi phục web WordPress bị hack thì bài viết này mình sẽ nói về cách khắc phục cảnh báo trang web chứa phần mềm độc hại trên trình duyệt như trong hình dưới.

cach-khac-phuc-canh-bao-trang-web-ban-sap-truy-cap-chua-phan-mem-doc-hai-tren-trinh-duyet-1

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách khắc phục cảnh báo “Trang web bạn sắp truy cập chứa phần mềm độc hại” trên trình duyệt để chẳng may bạn có bị lỗi thì cứ bình tĩnh để sửa nhé.

Cảnh báo này hiện lên khi bạn truy cập vào website bị nhiễm mã độc mà Google đã đưa vào blacklist bằng trình duyệt Chrome, Firefox, CocCoc,… Và cách khắc phục cảnh báo phần mềm độc hại như nào bạn hãy theo dõi nội dung hướng dẫn bên dưới nhé.

Hướng dẫn khắc phục cảnh báo trang web chứa phần mềm độc hại

Bước 1: Khắc phục lỗi và loại bỏ hoàn toàn mã độc trên web

Như tiêu đề cảnh báo nó cũng đã nói rõ rồi, đó là do web của bạn bị dính mã độc nên bị cảnh báo chứa các phần mềm độc hại. Nguyên nhân website bạn bị dính mã độc thì có rất nhiều nguyên nhân có thể do web của bạn bị hack, bạn sử dụng các theme, plugin WordPress nulled (theme, plugin bản quyền nhưng bạn tải về free trên các trang chia sẻ),… và bạn phải tìm hiểu nguyên nhân web bạn bị dính độc sau đó khắc phục lỗi và cho web chạy lại bình thường.

Xem hướng dẫn: Khôi phục web bị tấn công và loại bỏ mã độc triệt để

Bước 2: Sau khi bạn đã khắc phục hoàn toàn lỗi cho web thì truy cập vào web vẫn bị cảnh báo. Bạn truy cập Search Console (Google Webmaster Tool) mà bạn đã khai báo website đó sẽ thấy có thông báo phát hiện phần mềm độc hại trên web.

Nếu bạn chưa khai báo web với Google thì chuẩn bị 1 tài khoản Gmail và làm theo hướng dẫn ở bài viết hướng dẫn khai báo web với Google. Sau đó chờ 1 – 2 ngày sẽ có thông báo về cảnh báo cho web bạn. Nội dung cảnh bảo như sau:

cach-khac-phuc-canh-bao-trang-web-ban-sap-truy-cap-chua-phan-mem-doc-hai-tren-trinh-duyet-2

Bước 3: Trong thông báo trên, bạn click vào nút Yêu cầu xem xét lại sẽ được đưa đến trang yêu cầu xem xét như bên dưới. Ở đây, bạn cần chắc chắn rằng web của bạn đã được khắc phục lỗi hoàn toàn và bạn tích vào ô “Tôi đã khắc phục sự cố này” sau đó click vào nút Yêu cầu xem xét lại.

cach-khac-phuc-canh-bao-trang-web-ban-sap-truy-cap-chua-phan-mem-doc-hai-tren-trinh-duyet-3

Bước 4: Tại form Yêu cầu xem xét lại bạn có thể viết gì vào đó để giải thích về việc bạn đã xử lý vấn đề như nào. Dưới đây là nội dung mình viết sau đó click vào Yêu cầu xem xét lại.

cach-khac-phuc-canh-bao-trang-web-ban-sap-truy-cap-chua-phan-mem-doc-hai-tren-trinh-duyet-4

Việc của bạn bây giờ là chờ đợi Google gỡ bỏ cảnh báo phần mềm độc hại cho web.

Theo như mình làm và mình để ý thấy thì thường các liên hệ vào buổi chiều sẽ nhanh được Google hồi đáp hơn. Điều này mình thấy thôi nhé chứ còn nó có thể đúng hoặc không.

Và trong trường hợp khắc phục cảnh báo trang web chứa phần mềm độc hại này thì mình gửi yêu cầu cho Google vào khoảng 5h chiều ngày hôm trước thì đến 2h sáng ngày hôm sau Google gửi mail thông báo đã gỡ bỏ cảnh báo cho web mình. Và đây là nội dung mail thông báo gỡ bỏ cảnh báo cho web:

cach-khac-phuc-canh-bao-trang-web-ban-sap-truy-cap-chua-phan-mem-doc-hai-tren-trinh-duyet-5

Lời kết

Như vậy bài viết này mình đã hướng dẫn bạn cách khắc phục cảnh báo “Trang web bạn sắp truy cập chứa phần mềm độc hại” trên trình duyệt. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy làm theo hướng dẫn để khắc phục nhanh nhất có thể cho web để tránh ảnh hưởng đến SEO và làm mất uy tín với độc giả. Và đặc biệt cần tăng cường bảo mật web tốt hơn để tránh tình trạng này tiếp diễn.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo mật WordPress toàn tập

Nếu hướng dẫn này giúp bạn khắc phục được lỗi hãy like và share cho bạn bè nhé. Và nhớ theo dõi thêm các bài viết khác trên blog Nguyễn Hùng để cập nhật thêm nhiều hướng dẫn mới nhé.

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận