Hướng dẫn tìm kiếm và thay thế nội dung trong database WordPress bằng plugin

4.2/5 - (5 đánh giá)

Chắc các bạn cũng biết, đợt vừa rồi mình có thay đổi tên miền cho blog để sử dụng tên miền mới này. Chắc các bạn đang tự hỏi, không biết với lượng bài viết nhiều như vậy thì làm sao để mình có thể sửa nội dung các bài để chuyển từ tên miền blogcongdong.com sang nguyenhung.net cho nhanh chóng. Nếu cứ mở từng bài rồi sửa lại nội dung thì chắc mình phát điên mất rồi. Có 1 cách giúp mình tìm kiếm và thay thế nội dung trong các bài viết và kể cả trong toàn bộ database web mà hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng các bạn.

Cách mình muốn nói ở đây đó là dùng plugin Better Search Replace trong WordPress để tìm kiếm và thay thế nội dung trong database. Với plugin Better Search Replace bạn có thể tìm kiếm và thay thế nội dung như thay đổi tên miền, link ảnh,.. nhanh chóng mà không phải làm theo cách thủ công là mở từng bài viết ra để sửa hay export database về máy tính rồi dùng các phần mềm như Notepad ++ để sửa.

Hướng dẫn tìm kiếm và thay thế nội dung trong database WordPress

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng plugin Better Search Replace để tìm kiếm và thay thế nội dung trong database trực tiếp trong trang Admin WordPress. Cách làm chi tiết như sau:

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Better Search Replace. Các cách cài đặt plugin mình đã hướng dẫn rồi nếu bạn quên có thể đọc lại.

Bước 2: Sau khi kích hoạt plugin xong bạn truy cập menu Công cụ (Tools) -> Better Search Replace sẽ thấy giao diện của plugin như sau:

plugins-better-search-replace-1

Trong đó:

  • Search for: Nhập nội dung cần tìm kiếm.
  • Replace with: Nhập nội dung thay thế cho nội dung tìm kiếm ở trên.
  • Select tables: Chọn các bảng (table) trong database. Muốn chọn bảng nào bạn click chuột vào bảng đó, để chọn nhiều bảng cùng lúc bạn giữ Ctrl và click chọn, để chọn tất cả các bảng bạn click chọn bảng đầu tiên sau đó giữ Shift và click chọn bảng cuối cùng.
  • Case-Insensitive?: Tích chọn nếu bạn muốn tìm kiếm và thay thế nội dung phân biệt chữ hoa và chữ thường.
  • Replace GUIDs?: Nếu chọn mục này thì các cột có tiêu đề là “guid” đều sẽ được quét (không nên chọn).
  • Run as dry run?: Bỏ tích khi bạn muốn thay thế nội dung tìm kiếm, nếu mục này được tích thì plugin sẽ chỉ tìm kiếm nội dung trong các bảng.

Sau khi bạn nhập vào nội dung tìm kiếm và thay thế cùng với lựa chọn các thông số trên bạn click vào Run Search/Replace để bắt đầu tiến trình.

Lưu ý: Trước khi click Run Search/Replace bạn nên backup lại database để dự phòng trường hợp xảy ra lỗi gì đó bạn có có data để khôi phục.

Sau khi tiến trình chạy xong bạn sẽ nhận được dòng thông báo như sau:

plugins-better-search-replace-2

Bạn click vào nút Click here để xem chi tiết sẽ thấy bảng như sau

plugins-better-search-replace-3

Nhìn trong bảng bạn sẽ thấy plugin phân tích rõ số lượng nội dung được thay đổi ở trong bảng nào đó.

Lời kết

Chỉ đơn giản với 1 plugin Better Search Replace và vài cái click chuột là bạn đã có thể tìm kiếm và thay thế nội dung trên web/blog 1 cách nhanh chóng rồi đúng không nào. Từ giờ nếu bạn có đổi tên miền, sửa link ảnh hay thay đổi nội dung hàng loạt trên blog thì chỉ cần sử dụng plugin này là đủ nhé. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kiên Dương

Em dùng thử plugin này theo hướng dẫn của anh rồi nhưng có vẻ nó không thay thế được text ở trong link :((

Vũ Văn Nam

Bài viết rất hay và có ich. tks