Hướng Dẫn Cách Lấy Lại Dữ Liệu Khi Máy Bị Lỗi Win

4.5/5 - (17 đánh giá)

Thật không may nếu một ngày xấu trời nào đó máy tính của bạn đang dùng bình thường thì bỗng nhiên lại không khởi động vào Win được nữa. Và bây giờ bạn phải cài lại Win nhưng còn dữ liệu thì sao? Nhất là dữ liệu ở trong ổ C (ổ cài hệ điều hành) thì lấy lại bằng cách nào? Làm thế nào để lấy lại dữ liệu khi máy bị lỗi?

Cách lấy lại dữ liệu thì có nhưng bạn đã biết cách lấy lại chưa? Trong bài viết này Nguyễn Hùng sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại dữ liệu an toàn và nhanh chóng nhất.

Các cách lấy lại dữ liệu khi không khởi động được vào Win

Cách 1: Tháo ổ cứng ra và lắp sang máy khác

Cách này là cách để copy dữ liệu ra nhanh nhưng chủ yếu chỉ dành cho PC (máy tính để bàn) vì rất dễ để tháo lắp ổ cứng. Với PC thì bạn chỉ cần cắm ổ cứng vào máy tính khác đang hoạt động bình thường rồi copy sang ổ cứng máy đó. Đối với laptop thì bạn không nên làm theo cách này mà làm theo cách 2 bên dưới đây vì bóc máy ra là cả 1 vấn đề.

Cách 2: Lấy dữ liệu bằng cách boot từ đĩa cài Win

Để lấy lại dữ liệu bạn có thể dùng đĩa Hirent Boot để vào Win Mini sau đó thì copy dữ liệu bình thường. Nhưng điều đó cũng khá phức tạp vì không phải ai cũng có đĩa Hirent Boot và cũng không phải bạn nào cũng biết dùng đĩa này 🙁

Xem thêm: Hướng dẫn tạo USB cài Windows 7, 8, 10

Ở đây mình muốn hướng dẫn các bạn cách dễ nhất để lấy lại dữ liệu đó là dùng đĩa Win hoặc USB cài Win. Việc này rất dễ dàng, bạn chỉ cần thao tác theo các bước dưới đây:

1. Nếu bạn có đĩa, USB cài Win 7:

Bước 1: Cho đĩa cài Win hoặc USB cài Win vào sau đó tiến hành chạy như khi cài Win bình thường. Sau khi load vào đến bước cài đặt như hình dưới thì dừng lại đó và làm theo bước 2.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-1

Bước 2: Đến đây bạn ấn giữ phím Shift + F10 để mở cửa sổ CMD lên, bạn gõ vào dòng notepad và ấn Enter.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-2

Bước 3: Notepad mở lên bạn chọn File -> Save As….Cửa sổ mới hiện lên, tại mục Save as type bạn chọn All Files sau đó tìm các file cần lấy và copy nó sang ổ khác là ok.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-3Như vậy dữ liệu của bạn đã được backup an toàn rồi đó.

2. Nếu bạn có đĩa, USB cài Win 8 hoặc Win 10

Bước 1: Đối với Win 8, 8.1, Windows 10 thì bạn cũng cho đĩa, USB cài đặt vào và chạy cài đặt bình thường như khi cài Win. Khi nào đến bước như hình dưới thì bạn click chọn Repair your computer.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-4

Bước 2: Đến đây bạn chọn Troubleshoot như hình dưới:

huong-dan-cai-win-7-8-10-tu-o-cung-khong-can-o-dia-usb-7

Bước 3: Chọn Advance options để mở hộp công cụ có trong Windows

huong-dan-cai-win-7-8-10-tu-o-cung-khong-can-o-dia-usb-8

Bước 4: Đến đây bạn chọn Command Prompt để truy cập vào Command Prompt

huong-dan-cai-win-7-8-10-tu-o-cung-khong-can-o-dia-usb-9

Bước 5: Giao diện của ứng dụng Command Prompt mở lên. Bạn gõ vào dòng lệnh notepad để khởi động phần mềm Notepad lên.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-5

Bước 6: Ứng dụng Notepad mở lên bạn click chọn File -> Open hoặc ấn Ctrl + O

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-6

Bước 7: Cửa sổ Open mở lên bạn chọn All Files như trong hình. Và tìm các file dữ liệu cần backup sau đó copy sang phần vùng khác là ok.

huong-dan-cach-lay-lai-du-lieu-khi-may-bi-loi-win-7

Qua những thao tác ở trên bạn đã biết cách lấy lại dữ liệu khi không vào được Win rồi nhé. Nếu làm theo các thao tác trên mà bạn vẫn chưa lấy lại được dữ liệu thì cứ để lại comment để mọi người giúp nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

39 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vương Lâm

bạn cho mình hỏi nó chỉ hiện Boot (X): không hiện ổ lên thì làm thế nào a

phong

Quá hay, phải nói là chiêu này quá hay. xin cảm ơn tác giả, tôi loay hoay mãi để cài USB boot nhưng chiêu này thật sự rất hay. không biết làm sao để đánh dấu lại bài này về sau đi tìm. t phải tự tạo thẻ tìm kiếm về sau. Xin cảm ơn tác giả.
#[email protected]

kiệt

máy em mỗi lần mở lại là mất sạch dữ liệu là sao ạ

Long

Mình đã làm theo hướng dẫn và đã thành công

khánh

cho mình hỏi máy mình cài Win 10 lại , dữ liệu ở ổ đĩa D không mở được vậy bạn ơi….( hình ảnh, nhạc, photoshop….)

trường

a cho e hỏi . e tắt máy tính win10 không đúng cách ,lúc mở máy thì nó bị đăng xuất khi đăng nhập lại thì mất hết dữ liệu . làm cách nào để lấy lại được dữ liệu đó ạ

trường

dạ e đăng nhập rồi ạ nhưng vào thì mất hết dữ liệu phải làm sao hả a

Đại

Dạ. Em cảm ơn anh nha.

Lô đại

Anh cho em hỏi một tí. Em sài máy dell inspiron 3420, máy bị lỗi ổ cứng không khởi động đươc win,bay giờ em muốn thay ổ cứng, mà dữ liệu ở trong ổ D và ổ E rất quan tring với em. Em muốn lấy lại trước khi thay ổ cứng mới thì có áp dụng được cách của anh không ạ.

Hoàng sơn

Cho em hỏi win 7 em bị lỗi em muốn khôi phục các dữ liệu game thì sao ạ

Long

Mình cài lại win mà quên xóa dữ liệu mình để hơ desktop nhưng chưa kịp save. Giúp mình lấy lại dữ liệu này được không? Cảm ơn Bạn!

Long

Tuấn

A cho em hỏi, e sử dụng Mac mini đã cài hdh window 7, lúc đầu chỉ có ổ C , e chứa dữ liệu bên ở C, và vừa rồi e tạo thêm ổ đĩa D bằng cách phân vùng trên máy, e chép dữ liệu từ ổ C qua ổ D, không biết có chép nhầm thư mục nào trong ổ C làm không thể vào win được, vào chế độ safe mode hay bất cứ gì cũng k được chỉ vào chạy và tự động reset lại chứ k vào đc màn hình safe mode. Còn chể độ startup repair thì đén chỗ finissh thì sử dụng chuột và bàn phím k đc mặc dù trong màn hình khởi động có thể bấm f8 để tuỳ chọn được vào safe mode

Trần Trí Dũng

cám ơn anh rất nhiều, nhờ anh mà em đã lấy lại được dữ liệu quan trọng

Phương

Ai cứu e với.. lương của công nhân. từ đầu năm đến h của e
E cài lại win mà ng ta quên k lưu lại tư doce mà ng ta lưu destop qua ổ D nên bg k mở đc
Bg e k biết ltn cuối năm r
A giúp đc vào ultra cứu e với đc k ạk e sẽ hậu tạ ạk
0398734236

Hoang tam

Muon chep dư lieu ra usb de format ổ cứng nhưng chạy notepad vào k nhân usb thì làm sao moi nguoi oi

Mr.7

Dữ liệu trong ổ C có vài thư mục ẩn không có thao tác làm nó xuất hiện thư mục đó được (ví dụ: C:\user\Users\AppData\Local,…). Vậy làm sao để lấy dữ liệu trong thư mục này vậy bạn.

Trần Hoài Nam

Em cảm ơn anh ạ!!!

Trang

DỮ liệu mình để ổ D mà cài win lại dữ liệu bị mất lấy lại bằng cách nào đc bạn?

Nhật Vũ Bão

BẠN ƠI CHO MÌNH HỎI KỂ CẢ KHI KHÔNG VÀO ĐƯỢC Ổ ĐĨA C VÌ NÓ YÊU CẦU PHẢI FOMAT MỚI VÀO ĐƯỢC THÌ PHẢI LÀM SAO? XIN CHỈ GIÚP MÌNH VỚI

Đức

bạn ơi cách này có thể áp dụng với máy đã fomat ổ C không nhỉ?

Nguyên

a nguyễn hùng ơi cho e hỏi e dang dùng lap top win 8.1 không may bị lỗi win e mang máy xuống hiệu cài thành win 7 thì mất hết dữ liệu trong máy. a chỉ e cách lấy lại ạ. thanhk a.

Tuong Nguyen

xin chao, minh su dung win 10 ao chay tren Mac, hom qua update win xong va cho lau qua nen minh force shutdown, restart nhung khi vao thi man hinh toi thui cho lau khong thay khoi dong duoc nen force shutdown, cu the nhieu lan den bay gio khong the vao win 10 ao duoc, va hien ra bang thong bao SYSTEM THREAD EXCEPTION NOT HANDLED, cac ban cho minh hoi, bay gio phai lam sao? muon copy du lieu ra thi phai lam the nao?