Hướng dẫn cách chia ổ cứng bằng phần mềm không mất dữ liệu

4.7/5 - (19 đánh giá)

Nếu bạn mới mua máy tính hoặc mới mua được 1 chiếc ổ cứng mới thì việc đầu tiên cần phải làm là chia nó thành nhiều phân vùng để có thể quản lý dữ liệu trên đó dễ dàng hơn. Sau khi chia thành các phân vùng tùy ý thì bạn phải Set Active cho phần vùng cài hệ điều hành và Fix MBR trước khi cài Windows hoặc Ghost hệ điều hành. Để dễ dàng thì bạn cần phải sử dụng phần mềm chia ổ cứng để có thể làm việc này nhanh chóng mà không mất dữ liệu.

huong-dan-cach-chia-o-cung-bang-phan-mem-khong-mat-du-lieu

Trong bài này, Nguyễn Hùng sẽ giới thiệu với các bạn phần mềm chia ổ cứng EASEUS Partition Master. Phần mềm này chia ổ cứng thành nhiều phân vùng rất nhanh và an toàn không sợ mất dữ liệu.

Nếu máy tính bạn đang sử dụng và có thể vào Windows bình thường thì bạn cài đặt phần mềm EASEUS Partition Master vào và có thể thao tác trực tiếp trong Windows nhé. Nếu máy bạn là 1 máy tính mới và ổ cứng hoàn toàn trắng thì bạn phải dùng đĩa Hiren Boot để chạy Mini Windows rồi khởi động phần mềm EASEUS Partition Master có trong Hirent Boot sau đó thao tác theo các bước dưới đây.

Link download phần mềm EASEUS Partition Master: Tải về

Tham khảo thêm

Hướng dẫn chia ổ cứng bằng phần mềm EASEUS Partition Master

Bước 1: Khởi động phần mềm lên và bạn sẽ thấy giao diện như sau:

huong-dan-cach-chia-o-cung-1

Bước 2: Nếu máy bạn là máy mới với ổ cứng mới hoàn toàn thì chuyển xuống xem từ bước 4 trước nhé. Ở đây máy mình đã có 1 phân vùng giờ mình sẽ chia ra thành 2 phân vùng. Mình sẽ điều chỉnh phân vùng này dung lượng thấp xuống để tạo phân vùng 2.

Để điều chỉnh dung lượng phân vùng bạn click chuột phải vào phân vùng đó rồi chọn Resize/Move.

huong-dan-cach-chia-o-cung-2

Bước 3: Bảng Resize/Move Partition hiện lên bạn có thể dùng chuột giữ và kéo điều chỉnh dung lượng tại vị trí mũi tên trong vùng Size and Position. Hoặc điều chỉnh bằng cách nhập kích thước mong muốn vào ô Partition Size. Sau đó ấn OK

huong-dan-cach-chia-o-cung-3

Bước 4: Bây giờ bắt đầu tạo phân vùng mới. Click chuột phải vào Unallocated và chọn Create.

huong-dan-cach-chia-o-cung-4

Bước 5: Bảng Create Partition hiện lên như sau:

huong-dan-cach-chia-o-cung-5

Ở đây bạn chú ý đến các thông tin như sau:

Partition Label: Đặt tên cho phân vùng. Ở đây mình đặt là SETUP

  • Create As: Sẽ có 2 lựa chọn là Primary và Logical.

+) Chọn là Primary nếu bạn định tạo phân vùng để cài hệ điều hành.

+) Chọn là Logical nếu bạn chỉ tạo phân vùng để lưu trữ các file, tài liệu.

  • Driver Letter: Chọn ký hiệu cho phân vùng, nếu để cài hệ điều hành thì để là ổ C nhưng do mình tạo phân vùng 2 để lưu trữ nên mình chọn ký hiệu bất ký. Ở đây là ổ E.
  • File System: Chọn định dạng NTFS hoặc FAT 32. Do ổ cứng có dung lượng lớn nên khuyến khích dùng NTFS.
  • Size and Position: Ở đây bạn điều chỉnh dung lượng phân vùng cho hợp lý. Xem thêm ở bước 3 để làm chi tiết nhé.

Sau khi điều chỉnh các thông số phù hợp bạn ấn OK để tạo phân vùng mới. Vậy là máy của bạn đã có 2 phân vùng rồi đó. Nếu ổ cứng của bạn dung lượng lớn bạn có thể chia thành 3 hoặc 4 phần vùng cho dễ quản lý.

Cách chuyển phân vùng từ Primary sang Logical và ngược lại

Các phân vùng của ổ cứng có 2 loại là Logical (dùng để lưu dữ liệu) và Primary (dùng để cài hệ điều hành), nếu cài đặt hệ điều hành vào phân vùng Logical thì sẽ không khởi động được. Vì vậy, muốn cài đặt hệ điều hành trên phân vùng nào đó bạn phải xem phân vùng đó đã được Set Primary chưa. Nếu chưa thì phải thực hiện chuyển phân vùng từ Logical sang Primary.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn chuyển phân vùng từ Logical sang Primary còn nếu muốn chuyển từ Primary sang Logial bạn hãy làm ngược lại là được.

Bước 1: Bạn chọn phân vùng cần cài đặt hệ điều hành và xem nó đang ở dạng Primary hay Logical. Nếu là Logical thì mới cần phải chuyển.

huong-dan-cach-chia-o-cung-6

Bước 2: Sau khi xác định được phân vùng đó đang là Logical thì giờ ta phải chuyển nó sang Primary. Click chuột phải vào phân vùng đó và chọn Advanced -> Convert Logical To Primary

huong-dan-cach-chia-o-cung-7

Vậy là bạn đã chuyển phân vùng từ Logical sang Primary. Để chuyển đổi phân vùng từ Primary sang Logical thì bạn làm ngược lại là chọn Advanced -> Convert Primary To Logical

Hướng dẫn Set Active cho ổ cứng

Sau khi đã chuyển phân vùng từ Logical sang Primary xong, việc bạn cần làm tiếp theo để có thể cài được Windows hay đặc biệt là Ghost Win đó là Set Active ổ cứng. Nếu bạn không Set Active cho phân vùng đó thì sau khi Ghost Win xong chắc chắn sẽ bị lỗi. Vậy để Set Active cho phân vùng cài Win bạn làm như sau:

Click chuột phải vào phân vùng cần cài Windows và chọn Advanced -> Set Active

huong-dan-cach-chia-o-cung-8

Như vậy bạn đã thực hiện Set Active thành công cho phân vùng ổ cứng rồi đó.

Hướng dẫn nạp MBR (Fix MBR hay Rebuild MBR) cho ổ cứng

Để sau khi cài Windows hoặc Ghost ổ cứng của bạn có thể Boot được vào Windows thì bạn phải nạp MBR hoặc Fix MBR (Rebuild MBR) cho ổ cứng. Cách nạp MBR đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn chọn ổ cứng cần nạp MBR bằng cách click ra vùng bao phủ các phân vùng đã chia sau đó chọn Disk -> Rebuild MBR

huong-dan-cach-chia-o-cung-9

Bước 2: Sau khi chọn Rebuild MBR 1 bảng tùy chọn Rebuild MBR hiện ra. Tại đây bạn chọn hệ điều hành cần cài có thể cài win 7 hoặc cài win 10, sau đó ấn OK

huong-dan-cach-chia-o-cung-10

Vậy là bạn đã nạp MBR cho ổ cứng xong.

Sau khi thực hiện xong các bước trên để hoàn tất thiết lập bạn làm như sau:

Ấn Apply ở khung bên tay trái. Bạn có thể ấn nút Apply ở trên hoặc ở dưới đều được

huong-dan-cach-chia-o-cung-11

Sau đó nó sẽ hỏi bạn có muốn áp dụng những thay đổi hay không. Ấn Yes để áp dụng thay đổi. Ngoài ra ở đây có thêm 1 tùy chọn nếu bạn tick vào Sut down the computer after changes are applied thì máy tính của bạn sẽ tự tắt sau khi áp dụng thành công.

huong-dan-cach-chia-o-cung-12

Một cảnh báo nữa hiện nên bạn chọn Yes để khởi động lại máy và áp dụng thay đổi nhé

huong-dan-cach-chia-o-cung-13

Sau khi khởi động lại tiến trình sẽ chạy như sau:

huong-dan-cach-chia-o-cung-14

Bạn chờ cho tiến trình chạy xong. Bạn sẽ có được phân vùng theo ý muốn như sau:

huong-dan-cach-chia-o-cung-15

Lời kết

Vậy là những hướng dẫn của mình ở trên đã giúp bạn có thể chia ổ cứng bằng phần mềm EASEUS Partition Master một cách nhanh chóng và dễ dàng lại không lo mất dữ liệu. Ngoài ra bạn còn biết cách để Set Active cho phân vùng cài Windows, biết cách chuyển phân vùng từ Logical sang Primary và ngược lại từ Primary sang Logical. Bạn biết cách để nạp MBR cho ổ cứng để ổ cứng có thể Boot được sau khi cài Win hoặc Ghost.

Trong quá trình thực hiện nếu có gì thắc mắc bạn có thể nhờ trợ giúp bằng cách comment ở dưới để mọi người cùng hỗ trợ nhau nhé!

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Binh Dinh

Chào bạn
Mình đang chia ổ cứng C đã cài Win 10 bằng EASEUS Partition Master 13. Đến đoạn khởi động lại để áp dụng việc chia ổ thì đang chạy bị lỗi. Bây giờ không vào được Win. Startup repair cũng không được. Vào Safemode để copy dữ liệu ra để cài lại Win cũng không được. Vậy bạn có cách nào giúp không?