Cách gõ tiếng Việt có dấu với kiểu gõ Telex và VNI

3.8/5 - (42 đánh giá)

Gõ tiếng Việt có dấu là việc cơ bản nhất khi bạn sử dụng máy tính, điện thoại để soạn thảo văn bản hoặc là nói chuyện với bạn bè thậm chí là nhắn tin tán gái trên Facebook. Việc viết tiếng Việt có dấu giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung thông điệp bạn muốn truyền tải.

Nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi gõ tiếng Việt không dấu và bị người đọc hiểu lầm. Và bạn không muốn gặp trường hợp như vậy nhất là khi soạn văn bản trong công việc. Vậy tại sao bạn không học cách viết tiếng Việt có dấu ngay hôm nay. Sẽ rất là đơn giản để có thể viết tiếng Việt có dấu. Những việc cần làm để có thể gõ tiếng Việt có dấu là như nào bạn hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu

Làm sao để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính bạn cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt. Hiện tại có 1 vài phần mềm gõ tiếng Việt khá tốt, nhưng đang được dùng nhiều nhất là phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Nếu máy bạn chưa cài phần mềm gõ tiếng Việt này thì bạn hãy tải Unikey về và cài đặt ngay đi.

Làm sao để gõ tiếng Việt trên điện thoại

Việc gõ tiếng Việt trên điện thoại hiện nay là rất dễ dàng. Hầu hết các loại điện thoại di động hiện nay đều hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt có dấu nhưng nếu không may điện thoại của bạn không hỗ trợ thì bạn cũng đừng lo. Bạn chỉ cần cài thêm ứng dụng Laban Key là bạn sẽ gõ được tiếng Việt có dấu bình thường. Hơn thế, với Laban Key bạn có thể tùy chỉnh bố cục bàn phím sao cho phù hợp để bạn gõ nhanh hơn.

Cách cấu hình cho Unikey để gõ tiếng Việt

cach-go-tieng-viet-co-dau-voi-kieu-go-telex-va-vni-1

Bạn cấu hình như sau:

  • Bảng mã: Unicode
  • Kiểu gõ: Telex hoặc VNI, …

Có mấy cách để gõ tiếng Việt có dấu

Để gõ tiếng Việt có dấu chúng ta có 2 kiểu gõ là kiểu gõ Telex và kiểu gõ VNI. Mỗi kiểu gõ có 1 ưu điểm khác nhau. Nhưng thông dụng nhất vẫn là kiểu gõ Telex vì khi dùng kiểu gõ này bạn có thể gõ tiếng Việt bằng mười ngón rất nhanh.

Dưới đây là các phím gõ tiếng Việt theo 2 kiểu gõ TelexVNI

Dấu câuKiểu gõ TelexKiểu gõ VNI
Sắcs1
Huyềnf2
Hỏir3
Ngãx4
Nặngj5
Mũ â, ê, ôa, e, o6
Móc ă, ơ, ưw7,8
đd9
Xóa dấuz0
Tắt dấuGõ lặp, F12Gõ lặp, F12

Ví dụ cách gõ trong kiểu gõ Telex:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = “Timf hieeur thur thuaajt voiws Blog coongj ddoongf”

Ví dụ với kiểu gõ VNI:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = ” Tim2 hieu63 thu3 thuat65 voi71 Blog cong65 dong692″

Như vậy là bạn đã biết cách viết tiếng Việt có dấu rồi nhé. Mình lưu ý các bạn nên học cách gõ Telex vì cách gõ này phổ thông nhất còn cách gõ VNI bạn có thể học thêm để nâng cao hiểu biết.

Một số nguyên tắc khi gõ tiếng Việt có dấu.

Khi gõ tiếng Việt chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Gõ các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (:), chấm phẩy (,) gạch ngang (-) bạn phải gõ liền với chữ đằng trước rồi ấn cách (space) và gõ chữ đằng sau.

– Gõ các dấu: đóng mở ngoặc ( ‘, “, ’, ”) phải gõ cách với chữ đằng trướcliền với chữ đằng sau.

Vậy là bạn đã biết cách gõ tiếng Việt có dấu theo 2 kiểu gõ Telex và VNI rồi nhé. Nhớ theo dõi thêm các bài viết khác trên Nguyễn Hùng để học thêm nhiều chia sẻ hay nữa nhé.

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

10 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thomastmy

Bạn Hùng thân mến,
Tôi xử dụng laptop Window 10 và Unikey. Tôi có thể đánh máy tiếng Việt với kiểu gỏ Telex, nhưng không được với kiểu gỏ VNI. Xin bạn giúp để tôi có thể trở lại dùng VNI như từng dùng cả chục năm nay, quá quen thuộc với nó

Nguyễn Việt Cường

Cách đánh chữ của ứng dụng viết vẽ bản đồ v8 MicroStation? Hướng dẫn giúp máy tính đã cài ứng dụng UNIKEY rồi.

nguyen

soa tai dc anh

Loan

Sao em cài theo kiểu unicorn-telex nhưng sao lúc bấm thì nó vẫn không lên dấu là sao v ạ ?

nga smith

Thus Can Hung:

Toi chia gap mot trang aha nao day download va install ma de nhu cua Can.
Nhung lam song roi ma khong thaï no o dau.

Rat can on Can/

nga

huynh phuc

toi muon luu lai bang TELEX go chu viet vo laptop ma khong biet cach luu lai