Cách chống ngốn RAM cho Chrome, Cốc Cốc với Suspender

5/5 - (5 đánh giá)

Bạn đang dùng Google Chrome và bạn thấy hài lòng với nó ở một số điểm như khởi động trình duyệt nhanh, load trang nhanh,…Ngoài ra, trình duyệt Cốc Cốc cũng vậy, nó có chung nền tảng với Google Chrome là sử dụng mã nguồn mở với tên gọi là Chromium. Với nhiều người dùng Việt Nam thì Cốc Cốc rất tiện lợi vì nó hỗ trợ vào Facebook rất tốt, bạn không sợ Facebook bị chặn nữa.

cach-chong-ngon-ram-cho-chrome-coc-coc-voi-suspender

Nói chung là ưu điểm của 2 trình duyệt này có nhiều nhưng không phải là không có khuyết điểm. Khuyết điểm lớn nhất của Chrome và Coccoc là nó chiếm quá nhiều tài nguyên bộ nhớ RAM là cho máy của bạn bị chậm đi. Nguyên nhân mà Chrome và Coccoc ngốn nhiều RAM là mỗi 1 tab trên Chrome hay Cốc Cốc sẽ tạo ra 1 Process riêng biệt và việc tạo ra nhiều Process như vậy gây tốn RAM cho máy tính của bạn.

Để khắc phục lỗi Chrome ngốn RAM chúng ta cần tới 1 extension (phần mở rộng) có tên là Great Suspender. Extension Great Suspender này giúp Chrome, Coccoc tự động tạm dừng các tab không được sử dụng trong 1 thời gian. Bạn có thể tùy chỉnh khoảng thời gian này từ 20 giây đến 3 ngày. Khi đó, tab nào không hoạt động thì extension sẽ tự động tạm dừng tab đó lại để giảm bộ nhớ RAM cho hệ thống.

Cách chống ngốn RAM cho Chrome, Cốc Cốc với Great Suspender

Để chống ngốn RAM cho Chrome và Coccoc bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là sẽ ổn thôi. Ngoài ra, trong bài này mình sẽ làm trên trình duyệt Google Chrome còn đối với CốcCốc thì bạn chỉ cần làm tương tự là được vì 2 trình duyệt này tương tự nhau nhé.

Bạn cũng có thể làm theo cách khác để chống ngốn RAM cho Chrome và Cốc Cốc như trong bài viết: Thiết lập cho Chrome và Cốc Cốc đỡ ngốn RAM hơn

Bước 1: Bạn truy cập vào link cài đặt Greate Suspender, click vào Add to Chrome (Thêm vào Chrome) để cài đặt extension này vào trình duyệt. Lúc này Chrome sẽ hỏi bạn có muốn thêm vào hay không thì các bạn nhấn Add extension.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong bạn sẽ thấy biểu tượng icon của The Great Suspender ở góc trên bên phải trình duyệt. Click vào nó và chọn Settings để thiết lập.

cach-chong-ngon-ram-cho-chrome-coc-coc-voi-suspender-1

Bước 3: Tại trang thiết lập extension The Great Suspender sẽ có 1 số cài đặt tùy chỉnh như trong hình:

cach-chong-ngon-ram-cho-chrome-coc-coc-voi-suspender-2

Trong đó có các thiết lập như sau:

 • Automatically suspend tabs after: Thiết lập thời gian để tự động dừng hoạt động cho tab. Bạn có thể chọn Never (Không bao giờ) hoặc đặt thời gian từ 20 seconds (20 giây) đến tối đa là 3 days (3 ngày).
 • Do not suspend pinned tabs: Không tạm dừng các tab đã được ghim (Pin tab).
 • Do not suspend tabs that contain unsaved form inputs: Không tạm dừng các tab có chứa các form, ô nhập liệu mà bạn chưa lưu.
 • Only auto-suspend if connected to the internet: Chỉ tạm dừng nếu đang có kết nối internet.
 • Only auto-suspend if running on battery: Chỉ tạm dừng nếu laptop của bạn đang dùng pin (không cắm sạc điện) để tiết kiệm điện đấy mà 🙂
 • Automatically unsuspend when tab gains focus: Tự động bỏ tạm dừng khi bạn bấm vào tab đã bị tạm dừng.
 • Phần Whitelist các bạn có thể nhập tên trang web mà bạn không muốn bị tạm dừng

Bạn chỉ cần tick vào các tùy chọn mà bạn muốn sau đó ấn vào Save Settings để lưu lại là đã có thể giúp Chrome đỡ ngốn RAM.

Ngoài ra, tại chính icon trên góc phải trình duyệt bạn click vào sẽ có các hành động nhanh như sau:

cach-chong-ngon-ram-cho-chrome-coc-coc-voi-suspender-3

 • Suspend this tab: Tạm dừng tab đó ngay lập tức để giải phóng RAM cho Chrome.
 • Don’t suspend for now: Không tạm dừng bây giờ. Cái này là để tránh tab đó bạn không dùng nữa nó sẽ tự dùng theo thời gian đã đặt.
 • Never suspend this site: Không bao giờ tạm dừng đối với trang web đó. Khi đó trang web này sẽ được thêm vào mục Whitelist ở trong mục Settings.
 • Suspend other tabs: Tạm dùng tất cả các tab khác trừ tab bạn đang mở.
 • Unsuspend all tabs: Gỡ bỏ tạm dừng cho các tab khác đang bị tạm dừng.

Vậy là với 1 số thiết lập như trên, NguyenHung.Net đã giúp bạn giải phóng RAM cho trình duyệt Chrome và Cốc Cốc rồi đó. Hi vọng với thủ thuật này bạn sẽ khắc phục được lỗi ngốn RAM của Chrome và Cốc Cốc để máy tính của bạn hoạt động nhanh và mượt mà hơn.

Nguyễn Hùng

Internet là nơi mình học được những gì về Wordpress, SEO, SEM, MMO và kiến thức máy tính. Những chia sẻ của mình là những thứ mình học được và đã làm thành công, có thể nó chưa được hoàn hảo nhưng nó sẽ hữu ích với bạn.

Nhận thông báo
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận